Thân hình quả táo dễ mắc bệnh thận

Những người có thân hình quả táo là những người béo bụng. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh thận, nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu đo lượng lượng máu qua thận của 315 người đàn ông và phụ nữ tại Hà Lan cho thấy: Những người có thân hình quả táo, có nhiều mỡ quanh bụng so với hông có huyết áp cao hơn ngay cả khi họ không thừa cân.

than hinh qua tao de mac benh than

Người có thân hình quả táo dễ mắc bệnh thận

Theo thời gian, huyết áp cao gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận và giảm khả năng lọc chất thải ra khỏi máu. Nghiên cứu cho thấy với mỗi đơn vị tỷ lệ eo – hông tăng lên có liên quan đến việc giảm lượng máu qua cầu thận khoảng 4 ml mỗi phút.

Bình thường mỗi năm qua quá trình lão hóa, lượng máu qua cầu thận giảm 1 ml/phút. Đó là lý do tại sao mỗi người cần đạt được và duy trì tỷ lệ eo – hông ở mức bình thường để giảm nguy cơ bệnh thận. Kết quả này đúng cả với những người đang thừa cân và béo bụng.

than hinh qua tao de mac benh than

Người béo bụng có nguy cơ bệnh tim, tiểu đường

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn lý do tại sao mỡ bụng lại gây hại cho thận và nghiên cứu cũng không cho thấy béo bụng trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng lọc chất thải của thận. Những kết quả này phù hợp với những nghiên cứu trước đây rằng, chất béo tích tụ vùng eo đặc biệt là xung quanh gan làm tăng mạnh nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường, cả hai đều có liên quan tới bệnh thận.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng không chỉ ra tỷ lệ eo – hông là bao nhiêu thì nằm trong vùng nguy hiểm. Theo tổ chức y tế thế giới định nghĩa thì béo bụng là những người có tỷ lệ eo – hông là cao hơn 0,85 đối với phụ nữ và cao hơn 0,9 ở nam giới.

than hinh qua tao de mac benh than

Tập bài tập để giảm béo bụng

Các chuyên gia cũng khuyến cáo các bác sĩ điều trị cần xem xét tỷ lệ eo – hông cao là một yếu tố nguy cơ bệnh thận và xem xét sàng lọc bệnh nhân cho phù hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>