Thảo dược giúp mát gan giải độc hiệu quả

Có rất nhiều thực phẩm và đồ uống giúp mát gan giải độc trong đó có các loại thảo dược tự nhiên. Gan giúp giải độc trong cơ thể nên việc tăng cường chức năng gan là cần thiết.

 

Dưới đây là một số thảo dược giúp mát gan giải độc hiệu quả đã được chứng minh.

Hạt kế sữa

Cây kế sữa hay còn gọi là St. Mary’s được coi là loại thảo dược nổi tiếng nhất trên thế giới giúp mát gan giải độc. Hai thành phần quan trọng của chúng là silymarin và silibinin đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương gan do các độc tốt rượu, thuốc acetaminophen và các loại thuốc khác cũng như môi trường, độc tố vi khuẩn và cả nấm độc. Silymarin có tác dụng phục hồi các tế bào gan bị hư hỏng do đó giúp điều trị xơ gan mãn tính, viêm gan hay ngộ độc gan.

Thảo dược giúp mát gan giải độc

Hạt kế sữa đứng đầu trong danh sách thảo dược giúp mát gan giải độc

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hạt kế sữa có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết và cholesterol LDL. Và đặc biệt hơn, kế sữa khá nan toàn, không độc tính và không tương tác thuốc, an toàn cho bệnh nhân điều trị viêm gan mãn tính.

Rễ rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn đã được sử dụng lâu đời trong điều trị bệnh gan nhờ tác dụng mát gan giải độc. Trên thực thế, người Ai Cập cổ đại đã biết dùng rau diếp xoăn để làm sạch gan và máu. Lợi  ích chính của nó là bảo vệ gan và tăng tiết dịch mật. Ngoài ra, rau diếp xoăn còn có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ – bao gồm cả vi khuẩn salmonella.

Rễ bồ công anh

Rễ bồ công anh cũng là một trong những thảo dược bảo vệ gan tuyệt vời. Bồ công anh giúp loại bỏ chất béo dư thừa trong gan, tăng sản xuất dịch mật, từ đó giảm cholesterol dư thừa, ngăn ngừa hình thành sỏi mật. Nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của rễ bồ công anh đối với gan.

Thảo dược giúp mát gan giải độc 1

Bồ công anh giúp giảm cholesterol

Gừng tươi

Cũng giống như rau diếp xoăn, gừng tươi cũng giúp bảo vệ gan. Gừng thực sự giúp giải độc gan trong các trường hợp bị ngột độc. Ngoài ra, gừng giúp kiểm soát triệu chứng buồn nôn tạm thời, tốt cho người mang thia và các thuỷ thuỷ chống say song.

Lá Atiso

Lá Atiso có tác dụng mát gan giải độc, kích thích dịch mật, giảm cholesterol và đã được sử dụng lâu đời. Vấn đề này đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khác nhau. Theo đó, nghiên cứu đối chứng giả dược trên 143 người có hàm lượng cholesterol cao, chiết xuất lá atisô cải thiện đáng kể. Tổng số cholesterol đã giảm 18,5% so với 8,6% ở nhóm dùng giả dược. Giảm cholesterol đồng nghĩa với tăng cường dịch mật và loại bỏ cholesterol đi qua đường ruột.

Rễ khổ sâm

Cây khổ sâm đã được sử dụng như một thảo dược chống độc, kích thích chức năng gan trong hơn 2000 năm qua. Nó được sử dụng giúp bảo vệ gan, tái tạo tế bào gan, ức chế virus gây tổn thương gan. Tuy nhiên, khổ sâm không nên sử dụng trong thời gian quá 3 tuần liên tục vì có thể gây kích ứng cơ thể.

Thảo dược giúp mát gan giải độc 2

Cây khổ sâm giúp bảo vệ gan

Gan có nhiệm vụ giải độc tiêu hoá thức ăn trong cơ thể. Do đó, việc bảo vệ và tăng cường chức năng gan là cần thiết. Mặc dù các loại thảo dược trên có tác dụng mát gan giải độc rất tốt nhưng không nên lạm dụng mà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ đông y.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>