Thế nào là huyết áp cao?

Huyết áp cao là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ, và các vấn đề sức khoẻ khác. Vậy thế nào là huyết áp cao?

 

Huyết áp là áp lực của máu tác động vào thành của động mạch khi tim bơm máu. Nếu áp lực này tăng và duy trì ở mức cao theo thời gian có thể gây tổn hại cho sức khoẻ của cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Thế nào là huyết áp cao?

Huyết áp cao gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Số lượng người bị huyết áp cao ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Quan trọng hơn, huyết áp cao không có dấu hiệu hay triệu chứng cảnh báo. Cách tốt nhất để phát hiện ra bệnh là đo huyết áp thường xuyên. Huyết áp cao có thể tiến triển trong nhiều năm mà người bệnh không hề biết. Trong thời gian này, nó có thể gây tổn hại cho tim, mạch máu, thận và các bộ phận khác của cơ thể.

Huyết áp cao cần được điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị đòi hỏi thời gian lâu dài và một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để duy trì huyết áp ổn định.

Thế nào là huyết áp cao? 2

Huyết áp bình thường là 120/80mmHg

Thế nào là huyết áp cao?

Huyết áp được đo bằng hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là huyết áp khi tim đập bơm máu, trong khi huyết áp tâm trương là huyết áp khi tim nghỉ giữa hai nhịp đập. Huyết áp được đo bằng máy. Chỉ số trên là huyết áp tâm trương, chỉ số dưới là huyết áp tâm thu. Đơn vị đo huyết áp là milimet thuỷ ngân.

Dưới đây là bảng phân loại huyết áp ở người lớn

huyet-ap-cao

Đây là bảng huyết áp áp dụng cho hầu hết những người lớn tuổi và không có bệnh mãn tính trong thời gian ngắn. Huyết áp không ổn định trong các thời gian. Nó giảm đi khi ngủ và tăng lên khi thức dậy. Huyết áp cũng tăng lên khi cơ thể bị kích thích, lo lắng hay vận động.

Nếu huyết áp tâm thu và tâm trương không nằm trong cùng một bảng phân loại huyết áp, thì đây là trường hợp nghiêm trọng. Ví dụ, nếu huyết áp tâm thu là 160 nhưng tâm trương chỉ là 80, người bệnh đang mắc huyết áp cao giai đoạn 2. Nếu huyết áp tâm thu là 120, huyết áp tâm trương là 95 là huyết áp cao giai đoạn 1.

Thế nào là huyết áp cao

Huyết áp tăng theo độ tuổi

Huyết áp có xu hướng tăng theo độ tuổi. Tuy nhiên, lối sống lành mạnh sẽ giúp cho con người trì hoãn hoặc giảm nguy cơ huyết áp cao.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thế nào là huyết áp cao mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn!

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>