Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Viêm dạ dày mạn tính  là bệnh viêm niêm mạc dạ dày mạn tính do những biến đổi bệnh lý khác nhau, hoặc do dạ dày suy thoái gây ra. Hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong một thời gian dài.

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Hình ảnh minh họa

Viêm dạ dày mạn tính là bệnh thường gặp nhất ở hệ tiêu hóa, chiếm 80-90% số người bệnh được kiểm tra chuẩn đoán qua soi dạ dày. Trong lâm sàng tỷ lệ nam giới bị nhiều hơn nữ giới và tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều hơn.

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Hình ảnh minh họa

Viêm dạ dày mạn tính thường không có dấu hiệu đặc biệt, triệu chứng nặng nhẹ thường không thống nhất với mức độ diễn biến bệnh lý qua nội soi. Phần lớn người bệnh không thấy có triệu chứng gì. Nếu có thì chỉ biểu hiện là sau khi ăn thấy đầy bụng, hơi thở nóng, kém ăn hơn, buồn nôn, đau khó chịu vùng bụng trên, hoặc người gầy, thiếu máu, lưỡi viêm, đi lỏng…

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Hình ảnh minh họa

Viêm dạ dày mạn tính căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh được chia thành hai loại là thể nguyên phát và thể kế phát.

1. Thể kế phát: Là những bệnh kế tiếp sau của dạ dày, ví dụ: bệnh viêm dạ dày sau phẫu thuật.

2. Viêm dạ dày nguyên phát: Thông thường được chia ra làm hai loại là: Viêm dạ dày mạn tính bề mặt và viêm dạ dày mạn tính suy thoái. Ở đây, chúng ta chỉ đề cập tới bệnh viêm dạ dày nguyên phát. Do việc nội soi và xét nghiệm tổ chức tế bào được ứng dụng rộng rãi nên nhận thức và nghiên cứu về bệnh này ngày càng sâu hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>