Thiền có thể giảm huyết áp

Phương pháp điều trị thay thế như thiền định, phản hồi sinh học, thở có thể làm giảm huyết áp ở một số người. Ngoài ra phương pháp sử dụng các bài tập aerobic cũng được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm huyết áp

Bản báo cáo do hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ công bố mới đây. Trong đó các kỹ thuật thư giãn như  yoga, châm cứu chưa được đề cập tới, tuy nhiên chúng cũng có hiệu quả nhất định.

thien giup giam huyet ap

Thiền giúp giảm huyết áp

Hiệp hội tim mạch Mỹ hy vọng nghiên cứu mới của họ giúp bổ sung các phương pháp điều trị huyết áp cao bên cạnh việc giảm cân, chế độ ăn hạn chế muối và tập thể dục.

Báo cáo xếp hạng bài tập aerobic cũng như việc đi bộ nhanh có ảnh hưởng lớn nhất tới điều trị huyết áp cao. Phản hồi sinh học (biofeedback), nâng tạ, thiền siêu việt, và kỹ thuật thở đứng tấn cũng đạt được hiệu quả cao trong việc giảm huyết áp.

Phương pháp thiền siêu việt tập trung vào những lợi ích tinh thần. Do đó, bệnh nhân cao huyết áp cũng có thể sử dụng các phương pháp thay thế như kiểm soát tâm lý và nhận thức.

thien giup giam huyet ap

Thiền không có tác dụng thay thế điều trị bằng thuốc

Phương pháp này thường an toàn với các bệnh nhân cao huyết áp nhưng không thể thay thế việc dùng thuốc điều trị trong một số trường hợp. Do đó các chuyên gia khuyến cáo, nên áp dụng nhiều phương pháp điều trị thay thế khác nhau. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, việc sử dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>