Thiếu ngủ làm gián đoạn hoạt động chức năng của gen

Thiếu ngủ liên quan đến một loạt  các vấn đề sức khỏe như: bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, trầm cảm, giảm miễn dịch,  giảm trí nhớ. Tuy nhiên các cơ chế của một quan hệ giữa giấc ngủ và bệnh tật vẫn còn ít được biết đến.

Nghiên cứu mới có chúng ta biết thêm về cách thức thiếu ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta như thế nào. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ có thể làm gián đoạn và cản trở hoạt động của các gen thông thường trong hàng trăm gen. Các gen thông thường quản lý chức năng sinh hoạt của con người như căng thẳng, hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất và nhịp sinh học. Các nhà khoa học Anh đã phát hiện, thiếu ngủ có ảnh hưởng tới chức năng của khoảng 700 gen. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học nghiên cứu giấc ngủ, gen, sinh lý học và sinh học.

thieu ngu lam roi loan chuc nang hoat dong gen

Thiếu ngủ có ảnh hưởng tới chức năng của khoảng 700 gen

Nghiên cứu theo dõi giấc ngủ của 26 người trưởng thành trong hai tuần. Trong tuần đầu tiên, họ được đề nghị ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm. Trong tuần thứ hai là 8,5 giờ mỗi đêm. Sau khi kết thúc mỗi tuần, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu và phân tích chúng để xác định  thay đổi trong hoạt động di truyền. Sau khi xem xét đến các yếu tố khác như thục phẩm, ánh sáng, kết quả cho thấy trong tuần đầu tiên thiếu ngủ đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gen. Cụ thể:

-         Thiếu ngủ là thay đổi hoạt động của 711 gen

-         Tổng số gen ảnh hưởng bởi giấc ngủ tăng 7 lần sau một tuần mất ngủ

-         Một tuần thiếu ngủ làm giảm tổng số gen lên xuống phù hợp với nhịp sinh hoạc từ 1855 đến 1481 gen.

-         Mất ngủ làm giảm biên độ của các gen liên kết sinh học.

thieu ngu lam roi loan chuc nang hoat dong cua gen

Thiếu ngủ làm giảm liên kết giữa các gen

Các gen bị ảnh hưởng nhiều nhất liên quan tới nhịp sinh học, chức năng trao đổi chất , viêm nhiễm, stress. Cụ thể:

-         Nhịp sinh học: Nhịp sinh học rất quan trọng đối với sức khỏe. Giấc ngủ là một trong những chức năng sinh học thiết yếu được chi phối bởi đồng hồ sinh học trong 24 giờ của chúng ta. Sự gián đoạn hoạt động sinh học có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, rối hoạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp và ung thư

-         Trao đổi chất: Thiếu ngủ liên quan chặt chẽ tới khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể như béo phì phì, bệnh tiểu dưởng và bệnh tim mạch. Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát câng nặng. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gia tăng bệnh tiểu đường vì gia tăng đề kháng insulin.

thieu ngu lam roi loan chuc nang hoat dong cua gen

Thiếu ngủ ảnh hưởng tới nhịp sinh học thông thường của con người

-         Viêm: Thiếu ngủ ảnh hưởng tới các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như bệnh tim mạch, đau mãn tính, tiểu đường và ung thư. Nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn nhiều so với người ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày.

-         Hệ thống miễn dịch: Nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch. Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ gián đoạn có thể làm tổn hại đến hệ miễn dịch như gia tăng căng thẳng, lo lắng, bồn chồn.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>