Thiếu ngủ và sức khoẻ tâm thần

Trong khi thiếu ngủ trong thời gian ngắn có thể điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống, thì thiếu ngủ kinh niên lại là một bệnh lý cần điều trị. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ, khả năng miễn dịch, thiếu ngủ làm trậm trọng thêm các vấn đề liên quan tới sức khoẻ tinh thần. Thiếu ngủ làm giảm khả năng suy nghĩ phản ứng, ghi nhớ, và gia tăng nguy cơ trầm cảm.

1. Thiếu ngủ làm chậm quá trình suy nghĩ của bạn: Các nhà khoa học đã tính toán được rằng, thiếu ngủ dẫn đến khả năng kém tỉnh táo và tập trung. Do đó khó khăn khi cần tập trung và chú ý dẫn tới dễ bị nhầm lân. Điều này làm cản trở khả năng của con người khi cần thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi phải suy luận hay phức tạp.

thieu ngu va suc khoe tam than

Thiếu ngủ làm giảm khả năng tập trung khi học tâm

Thiếu ngủ khiến con người đưa ra quyết định chậm chạp và khó khăn hơn vì không đánh giá đúng tình huống và hành vi.

2. Thiếu ngủ làm suy yếu bộ nhớ: Nghiên cứu cho thấy rằng các kết nối thần kinh làm cho ký ức của con người được tăng cường trong khi ngủ. Ngủ giúp chúng ta ghi những kiến thức và kinh nghiệm học được trong ngày vào trong bộ não.

Các giai đoạn của giấc giấc ngủ đóng vai trò khác nhau trong việc củng cố thông tin mới vào ký ức. Nếu giấc ngủ bị cắt ngắn hoặc phá vỡ, nó ảnh hưởng tới chu kỳ.

Khi bạn đang buồn ngủ, bạn có thể quên và hành động sai thường xuyên. Và hơn thế, buồng ngủ làm giảm khả năng tập trung, thậm chí làm suy yếu bộ nhỡ.

thieu ngu va suc khoe tam than

Thiếu ngủ kéo dài là một bệnh lý

 3. Thiếu ngủ làm cho việc học tập nghiên cứu khó khăn hơn: Mất ngủ làm giảm khả năng học hỏi vì hai lý do: Không thể tập trung tốt do đó không thể tiếp nhận được thông tin; thứ hai là khả năng ghi nhớ kém. Ở trẻ em, thiếu ngủ có thể dẫn tới tình trạng hiếu động thái quá, cản trở việc học tập, mất tập trung.

Nguy hiểm lớn nhất của buồn ngủ là: Làm chậm thời gian phản ứng.

Buồn ngủ làm cho thời gian phản ứng của con người chậm hơn, một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi lái xe hoặc làm các công việc đòi hỏi cần phản ứng nhanh chóng. Buồn ngủ khi lái xe nguy hiểm như khi đang lái xe trong tình trạng say rươu. Công nhân làm ca đêm cũng có thể gây nguy hiểm khi lái xe.

Ngoài ra, chậm phản ứng do thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tới cuộc sống theo cách khác. Trong một nghiên cứu mới tại Mỹ năm 2009 cho thấy thiếu ngủ làm cản trở khả năng tiếp nhận thông tin. Nhân viên cứu hoả, cảnh sát, binh sĩ và những người thường bị thiếu ngủ do công việc hay gặp phải.

thieu ngu va suc khoe tam than

Thiếu ngủ làm giảm khả năng tập trung khi lái xe

Tác động của thiếu ngủ đối với tâm trạng và sức khoẻ tâm thần

Thiếu ngủ làm thay đổi tâm trạng đáng kể. Nó gây ra cảm giác khó chịu và tức giận, dễ xúc động và căng thẳng. Theo thời gian, trí nhớ suy giảm, tâm trạng ảnh hường trở thành mãn tính.

Thiếu ngủ kinh nhiên có thể dẫn tới bệnh trầm cảm. Thiếu ngủ và trầm cảm được liên kết chặt chẽ với nhau.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>