Thoái hóa cột sống lưng và cách chữa trị

Thoái hoá nói chung và thoái hoá cột sống lưng nói riêng có hai loại: thoái hoá nguyên phát (do tuổi tác cao, không có nguyên nhân) và thứ phát (có thể gặp cả ở người trẻ, thường tìm thấy nguyên nhân). Việc trị thoái hóa cột sống lưng cần phải biết kết hợp với phòng bệnh thì mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất giúp người bệnh tránh được những cơn đau lưng dai dẳng.

thoai-hoa-cot-song-lung

Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hoá cột sống về cơ bản là sự thoái hoá của các sụn cột sống, hoặc các đĩa đệm hoặc các khớp xung quanh. Nếu đĩa sụn ở giữa đốt sống suy yếu hoặc trở nên dễ vỡ thì được gọi là thoái hoá đĩa. Nếu bề mặt sụn của các khớp bị mòn, thì được gọi là viêm khớp thoái hoá cột sống hoặc viêm xương khớp. Những tình trạng này có thể dẫn tới thoát vị, lồi đĩa đệm hoặc hẹp đốt sống gây đau và gia tăng áp lực lên dây thần kinh cột sống.

Thoái hóa cột sống rất đau đớn làm nén các dây thần kinh hoặc tủy sống của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả.

1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thường rất hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Bài tập điều trị và kéo dài có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh trong cơ lưng. Cơ bắp khỏe mạnh nhờ các bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ cho các đĩa đệm, giúp ngăn không cho nó bị thương một lần nữa. Bài tập nên thực hiện nhất quán trong một khoảng thời gian để thúc đẩy chữa bệnh.

2. Nẹp lưng

Nẹp lưng có thể hữu ích cho một số người bị thoát vị đĩa đệm. Biện pháp này cung cấp hỗ trợ cho cột sống đến khi bạn hoàn toàn hồi phục. Nó cũng là cách có thể giúp bạn giảm các cơn đau.

3. Thuốc

Sử dụng thuốc chống viêm là biện pháp phổ biến khi bị thoái hóa cột sống
Thuốc có thể có ích cho việc giảm viêm và đau khi điều trị thoái hóa cột sống. Bác sĩ có thể kê toa hoặc thuốc chống viêm theo toa cho bạn.

4. Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn điều trị trong trường hợp thoái hóa cột sống rất nghiêm trọng. Phẫu thuật thoái hóa cột sống có thể liên quan đến việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đĩa đệm. Hầu hết những người bị thoái hóa cột sống không cần phẫu thuật.

5. Điều trị tại nhà

Nghỉ ngơi là điều cần thiết nếu bạn bị thoái hóa cột sống. Hoạt động mạnh mẽ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Thư giãn các cơ bắp bằng cách mát xa có thể rất hữu ích.

Thoái hóa cột sống thường được điều trị với sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị. Có thể mất một thời gian khá dài để bạn bình phục hoàn toàn. Cách tốt nhất để tăng tốc độ phục hồi là làm theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng và điều trị thoái hóa cột sống kịp thời

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>