Thoái hoá cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hoá cột sống là tình trạng mất mát thành phần cấu tạo và chức năng cột sống. Sự thoái hoá này có thể do quá trình lão hoá bình thường nhưng cũng có thể gây ra bởi nhiễm trùng, khối u, hay viêm khớp.

Áp lực lên các dây thần kinh và rễ cột sống liên quan tới thoái hoá cột sống có thể gây nên bởi thoát vị đĩa đệm, hẹp ống tuỷ sống hoặc viêm xương khớp, viêm sụn khớp cột sống.

thoai hoa cot song

Thoái hoá cột sống tiến triển theo tuổi tác

Nguyên nhân

Giữa các đốt sống có một đĩa đêm được cấu tạo từ sụn, mô xơ và nước. Các đĩa đệm này có thể suy giảm, lồi ra hoặc bị phá vỡ do tuổi tác.Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến gây đau do thoái hoá cột sống, xảy ra khi nhân đĩa đệm bị lệch, chèn ép các dây thần kinh. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cũng làm tăng áp lực đè lên sột sống.

Hẹp tuỷ sống là tình trạng nghiêm trọng hơn so với thoát vị đĩa đệm. Vì các ống tuỷ sống bị siết chặt, cột sống và dây thần kinh có thể bị nén và kích thích gây đau lưng và các bộ phận khác của cơ thể tuỳ thuộc vào vị trí các dây thần kinh bị chèn ép.

thoai hoa cot song

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến của thoái hoá cột sống

Triệu chứng

Triệu chứng chính của bệnh thoái hoá cột sống là đau nhói và/hoặc đau mãn tính, suy nhược, hạn chế vận động và mất cảm giác. Nếu thoái hoá cột sống dẫn tới đè, nén hoặc chấn thương tuỷ sống thì tình trạng suy nhược và hạn chế vận động sẽ nghiêm trọng hơn đáng kể. Chức năng của bàng quang, đường ruột và tình dục cũng bị giảm đi đáng kể. Các triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào vị trí cột sống bị tổn thương.

Điều trị

Điều trị thoái hoá cột sống phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải phẫu thuật. Biện pháp đầu tiên là nằm nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau. Người bệnh cần tập vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp ở lưng và cải thiện tính linh hoạt, vận động.

thoai hoa cot song

Vật lý trị liệu tốt cho người bị thoái hoá cột sống

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng đối với những người đau nặng. Phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân đau mãn tính nặng, tổn thương dây thần kinh và mất kiểm soát đối với bàng quang và ruột. Thủ thuật phẫu thuật được sử dụng khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Nếu thoái hoá cột sống do thoát vị đĩa đệm, có thể được phẫu thuật để khôi phục lại cấu trúc bình thường. Ở những bệnh nhân hẹp tuỷ sống, phẫu thuật giúp giảm áp lực lên cột sống tạm thời.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>