Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người có tuổi nhưng hiện nay đối tượng mắc nhiều về bệnh này còn có những người trẻ tuổi do làm việc sai tư thế, ít vận động. Nhiều người thường tìm các loại thuốc uống để giúp giảm các cơn đau. Vậy thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau cả một vùng từ gáy, bả vai, trán, đỉnh đầu…. Nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây nhiều biến chứng.

Một số loại thuốc có tác dụng trong việc giảm đau, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Thể viêm mạnh: Đau thường xuyên và đặc biệt đau trong đêm ngủ chống lại thuốc chống viêm giảm đau cổ điển và cortisone uống hay cortisone tiêm tại chỗ. Lúc này nên để cho cổ được nghỉ và đeo đai cổ, đai tay giữ cho tay ở tư thế chống đau.

Thể viêm nhẹ: đau mức độ vừa phải và không thường xuyên.

Việc điều trị phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh. Điều trị với mục đích làm giảm đau nhanh chóng, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau. Nằm ngủ trên giường phẳng, không gối đầu cao và không sử dụng gối dài. Ban ngày tránh mang vác nặng và ngồi lâu.

Sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không có corticoid, thuốc giãn cơ. Thuốc ức chế interleukine-1 với hoạt chất diacereine có tác dụng chống thoái hóa trong trường hợp mạn tính. Việc xoa bóp vùng cơ cổ và kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn… ở đợt đau của thoái hóa cổ cũng có tác dụng khả quan.

Đối với thể đau quá mức, bệnh nhân nên nằm bệnh viện và có thể sử dụng liệu pháp corticoid tĩnh mạch. Hoặc liều corticoid đường uống trong 2 – 3 tuần, đeo đai cổ mềm, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và kéo giãn cột sống nhẹ nhàng tại giường. Điều trị ngoại khoa là được chỉ định trong các thể đau quá mức (formes hyperalgiques) và chống lại điều trị nội khoa.

Có thể giảm đau bằng thuốc chống viêm không có corticoid hoặc chống viêm có corticoid. Việc xoa bóp vùng cơ cổ kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn… ở đợt đau của thoái hóa cột sống cổ cũng có tác dụng khả quan. Lưu ý rằng, việc điều trị thoái hóa cột sống cổ nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa chỉ định thuốc ứng với từng trường hợp, từng người bệnh cụ thể.

Việc sử dụng thuốc phải theo kê đơn sau khi được chẩn bệnh từ bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý sử dụng thuốc vì các loại thuốc tân dược thường có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, thận. Hoặc bạn có thể tìm hiểu về các bài thuốc đông y, tuy không đạt hiệu quả nhanh như thuốc tây y nhưng lại rất an toàn cho cơ thể và nếu sử dụng những bài thuốc này thì bạn cần kiên trì vì thường quá trình điều trị bệnh sẽ kéo dài hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>