Thoái hóa khớp và hướng điều trị

Thoái hóa khớp là căn bệnh khá phổ biến đối với lứa tuổi trung niên trở lên. Bệnh thường diễn ra âm thầm và khó điều trị dứt điểm gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt và lao động. Cùng tìm hiểu về thoái hóa khớp và hướng điều trị căn bệnh này nhé:

thoai hoa khop va huong dieu tri

Thoái hóa khớp là tình trạng viêm khớp mạn tính làm cho khớp bị đau, khó vận động thậm chí có thể gây nên tàn phế. Cùng với tuổi tác, tất cả cơ quan trong cơ thể bị lão hóa trong đó có khớp. Theo các nhà chuyên môn cho biết, hiện nay tình trạng người dân mắc các bệnh về xương khớp rất cao, trong đó có bệnh thoái hóa khớp làm tổn hại lớn đến sức khỏe và kinh phí chữa trị của nhiều người.

Nguyên nhân của bệnh:

thoai hoa khop va huong dieu tri

Bệnh về xương khớp do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy mà cách chữa trị cũng hết sức phức tạp. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, chữa trị đũng phương pháp sẽ góp phần vào hiệu quả điều trị cao nếu không bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng làm nguy hại cho sự vận động của người bệnh. Bệnh gây nên bởi một số nguyên nhân chính sau:

–          Do tác động cơ học: Làm việc quá sức, mang vác vật nặng,  công kềnh quá sức chống đỡ của cơ thể hoặc mang vác không đúng tư thế….Điều này có tác động  rất xấu đến khớp làm cho khớp bị hư hỏng dẫn đến thoái hóa sớm.

–          Những người thừa cân, béo phì: Tình trạng béo phì hiện nay đang là một vấn đề thời sự ở Việt Nam. Bệnh nhân béo phì do trọng lượng của cơ thể quá lớn, nó cũng sẽ có tác động xấu lên các khớp.

–          Các dị tật bẩm sinh: Trẻ em bị còi xương thường hay bị mắc các dị tật của khớp gối như chân vòng kiềng, chân chữ bát và khi đó trọng lực của cơ thể phân bố không đều ở trên diện khớp mà tập trung vào một khu vực nhỏ của khớp nhất định làm cho khớp bị hủy hoại, thoái hóa khớp sớm.

Hiện nay, hầu hết các trường hợp bị thoái hóa khớp chưa được điều trị đúng. Nhiều trường hợp tự ý chữa trị do vậy đã dẫn đến nhiều hậu quả xấu làm xương khớp bị biến dạng.

Dấu hiệu của thoái hóa khớp:

Theo các nhà chuyên môn, dấu hiệu của thoái hóa khớp chủ yếu là:

–          Người bệnh bị đau khớp mỗi khi vận động, mang vác vật nặng khi thay đổi tư tế.

–          Nếu thoái hóa khớp chi dưới thì đi khập khiễng, đầu gối khuỳnh, dáng đi chân có hình chữ O…

–          Khi vận động, đầu gối phát ra có tiếng lạo xạo.

–          Khi chụp chiếu X-quang, bệnh nhân có dấu hiệu hẹp khe khớp gối ở bên trong nhiều hơn so với bên ngoài, mọc them gai xương ở đầu xương.

Hướng điều trị:

thoai hoa khop va huong dieu tri

Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp là sự tổng hợp nhiều biện pháp bao gồm biện pháp tập luyện không dùng thuốc và dùng thuốc.

–          Thoái hóa khớp nhẹ dùng xoa bóp day bấm huyệt, vật lý trị liệu, đắp bùn, bơi, tắm nước khoáng, chiếu tia hồng ngoại lên vị trí khớp thoái hóa.

–          Chế độ ăn uống điều độ, tăng cường ăn các thức ăn có nhiều canxi, vitamin và chất khoáng  tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như tập dưỡng sinh, đi bộ…Tuy nhiên việc vận động nhẹ nhàng cần có sự tư vấn của bác sĩ tránh làm tổn thương khớp nặng hơn.

–          Các đợt đau cấp phải dùng thuốc giảm đau chống viêm, dung dịch khớp nhân tạo tiêm vào khớp để chống viêm, tăng khả năng vận động khớp.

–          Áp dụng nội soi khớp để điều trị tổn thương khớp như sửa lại các sụn khớp.

–          Khi khớp bị hủy hoại, cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để thay khớp nhân tạo.

–          Khi có các dấu hiệu của khớp thoái hóa cần đến các cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời tránh các hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>