Thói quen tốt giúp tăng cường khả năng mang thai

Nếu bạn gặp khó khăn khi mang thai nhưng vẫn chưa sẵn sàng cho quá trình điều trị vô sinh, bạn có thể tự cải thiện khả năng sinh sản của mình bằng những thói quen tốt sau đây:

1. Ăn uống lành mạnh

Trong số các nguyên nhân vô sinh không rõ nguyên nhân ở phụ nữ  thì rối loạn chức năng rụng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất. Các bác sĩ tin rằng, chế độ ăn ảnh hưởng rát nhiều tới chức năng đó ở phụ nữ. Do đó, chế độ ăn uống giúp tăng cường chức năng sinh sản bao gồm:

thoi quen tot tang cuong kha nang mang thai

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe

– Ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu và ăn ít chất béo như thực phẩm nướng và đồ ăn nhanh.

– Tăng cường protein thực vật như đậu nành, giảm thịt động vật như thịt đỏ

– Ăn nhiều chất xơ như ngũ cốc, rau và trái cây; giảm lượng tinh bột tinh chế và đường.

– Ăn vừa phải các sản phẩm từ sữa có chứa chất béo như kem, sữa nguyên chất, pho mát.

2. Kiểm soát cân nặng

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh giúp tăng cường khả năng sinh sản. Nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số khối cơ thể BMI rất thấp hoặc rất cao có khả năng làm gián đoạn rụng trứng và việc sản xuất các hormone sinh sản quan trọng khác.

Đối với nhiều phụ nữu thừa cân, rối loạn chức năng rụng trứng được bắt nguồn từ hội chứng buồng trứng đa nang PCOS. Nghiên cứu ở Hà Lan trên 3000 phụ nữ thừa cân cho thấy thừa cân, béo phì có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ngay cả khi kinh nguyệt của họ đều đặn.

thoi quen tot tang kha nang mang thai

Phụ nữ quá gầy hoặc quá béo khó thụ thai

3. Giảm căng thẳng.

Mặc dù mối liên hệ giữa căng thẳng và vô sinh cần được nghiên cứu sâu hơn, nhưng có những bằng chứng chứng minh cả hai có liên quan tới nhau. Căng thẳng có thể gây ra hiện tượng vô  kinh ở phụ nữ hoặc gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nghe nhạc, yoga, massage, đọc sách, làm vườn,.. tất cả những việc giúp bạn thoải mái giảm căng thẳng đều tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, có những cách đơn giản để giảm căng thẳng như nắm chặt tay chồng của bạn, hoặc xem phim hài lãng mạn.

Đừng bao giờ  hút thuốc hoặc uống rượu với mục đích giảm căng thẳng. Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc góp phần gây vô sinh ở cả nam và nữ , thậm chí ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh. Uống rượu làm giảm sự rụng trứng ở phụ nữ.

thoi quen tot tang kha nang mang thai

Châm cứu có thể cải thiện chức năng sinh sản

4. Châm cứu

Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nữ giới. Biện pháp y học cổ truyền này có khả năng cải thiện chức năng ở cả nam và nữ. Sẽ tốt hơn nếu kết hợp châm cứu và bài tập yoga.

5. Quan hệ đúng thời điểm rụng trứng

Trứng có thể sống sau khi rụng chỉ từ 24 đến 36 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống trong âm đạo của người phụ nữ  khoảng 5 ngày. Do đó, để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng nên quan hệ tình dục bắt đầu từ 3 -4 ngày trước khi rụng trứng và tiếp tục 24 giờ sau khi rụng trứng. Vậy làm sao biết được thời điểm rụng trứng ở phụ nữ?

– Sử dụng biểu đồ nhiệt độ cơ thể (BBT): BBT là nhiệt độ thấp nhất của cơ thể phụ nữ trong ngày, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kích thích sự rụng trứng. Trước khi rụng trứng, BBT của cơ thể phụ nữ giảm khoảng nửa độ và sau đó sẽ tăng trở lại sau khi rụng trứng. Vì vậy, với việc theo dõi nhiệt độ hàng ngày, phục nữ có thể biết được thời điểm rụng trứng trong tháng của mình.

– Chất nhầy tử cung: Cũng như sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, trước khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ ra nhiều chất nhầy hơn, rõ ràng hơn. Bạn có thể thấy nó vón cục và trong giống như cao su. Băng cách kết hợp với sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, bạn sẽ có được thời điểm rụng trứng khá chính xác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>