Thói quen xấu làm gia tăng bệnh tiểu đường

Có những thói quen hàng ngày sẽ khiến bạn có  nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cùng tìm hiểu những thói quen xấu để có phương pháp phòng tránh tốt nhất.

Thói quen dùng đồ nhựa: Chai đựng nước, dụng cụ đựng thức ăn hàng ngày đặc biệt là thức ăn nóng.. đều  là những đồ dùng có chứa hàm lượng hóa chất có tên là Bisphenol A (BPA) là thủ phạm làm gia tăng các tế bào mỡ của cơ thể, làm gián đoạn chức năng tuyến tụy và dẫn đến kháng insulin.

thoi quen xau tang nguy co tieu duong

Nên dùng đồ bằng thủy tinh thay vì đồ nhựa

Để phòng tránh đơn giản bạn chỉ cần thay đồ nhựa bằng đồ thủy tinh hay thép trắng, các loại vật dụng không có chứa BPA, nhất là vật dụng dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Thói quen hút thuốc lá:  Không chỉ hút thuốc lá trực tiếp mà cả những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nan y như  trong đó có tiểu đường. Các chuyên gia Viện Y học môi trường Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu về thuốc lá ở nhóm phụ nữ mang thai và phát hiện thấy, nếu khi mang thai hút thuốc lá thì đứa trẻ tương lai dễ mắc chứng béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành.

thoi quen xau lam gia tang benh tieu duong

Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ

Ngủ không đủ giấc: Mất ngủ là dấu hiệu cho biết cơ thể đang bị mất đi những cơ chế điều tiết hormon một cách tự nhiên. Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine, những ai ngủ dưới 6 tiếng/đêm thì rủi ro kháng insulin cao gấp 4,5 lần so với những người ngủ đủ 8 tiếng hoặc ngủ dưới 5,5 tiếng/đêm thì mức tăng cân trung bình khoảng 4,5kg và hậu quả đường huyết tăng mạnh.

Thoi quen lam gia tang tieu duong

Mất ngủ làm rối loạn hormone

Để phòng chống chứng mất ngủ, vào ban ngày, nhất là khi mặt trời mọc hạn chế dùng ánh sáng nhân tạo để giúp cho đồng hồ sinh học cơ thể hoạt động tốt. Tránh xa màn hình máy tính ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ để giúp giấc ngủ đến sớm và chất lượng.

Sản phẩm vệ sinh, làm đẹp cá nhân: Thuốc xịt khử mùi, xà phòng, mỹ phẩm, nước hoa, chất tăng ẩm có chứa phthelates, thủ phạm gây gián đoạn hormon cơ thể, được ví là “obesgens”, thủ phạm gây tăng cân, béo phì. Theo một nghiên cứu công bố tháng 4/2012, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy nếu trong cơ thể có hàm lượng phthelates cao thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh về hormon cao gấp 2 lần so với những nhóm người bình thường. Ngoài ra phthelates còn tìm thấy trong nến thơm.

thoi quen xau tang nguy co tieu duong

Nến thơm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cần hạn chế dùng các sản phẩm này. Nếu nhãn mác ghi chữ parfum hay fragrance (có mùi thơm ngát) thì càng nên hạn chế dùng, vì có liên quan đến phthelates. Thay vào đó là dùng các sản phẩm hữu cơ thân thiện có nguồn gốc thực vật.

Sử dụng thực phẩm nhiễm độc, không an toàn: Một trong số những nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường tiềm ẩn khác là thói quen ăn uống và do chất lượng thực phẩm gây ra. Với hàng trăm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện thấy thực phẩm nhiễm độc, biến chất, thiu thối… là nguyên nhân gia tăng rất nhiều bệnh ở con người trong đó có căn bệnh kháng insulin và hội chứng chuyển hóa. Tại nhiều quốc gia, người ta đã cấm sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt côn trùng có tên organochlorine, dạng như DDT và PCB hoặc các loại hóa chất dùng trong ngành điện tử, thủ phạm làm tăng bệnh đái tháo đường nhưng người ta lại không nhận biết được.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>