Thông tin về bệnh sốt xuất huyết: Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Sốt suất huyết  là bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn. Bệnh không thể lây lan trực tiếp từ người này sang người khác. Người bị mắc sốt xuất huyết có các triệu chứng như:

– Sốt cao đột ngột

– Đau đầu nghiêm trọng

– Đau sau mắt

– Đau cơ

– Buồn nôn, và nôn

– Phát ban da sau 4 ngày khởi phát sốt

– Chảy máu nhẹ bao gồm: chảy máu mũi, nướu răng, dễ bị bầm tím

Trieu chung sot xuat huyet

Sốt cao đột ngột là triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Đôi khi triệu chứng nhẹ và dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm. Biến chứng của sốt suất huyết rất nguy hiểm bao gồm: sốt cao, tổn thương hệ bạch huyết, mạch máu, phì đại gan và tuần hoàn. Các triệu chứng có thể tiến triển dẫn tới chảy máu ồ ạt, sốc và tư vong. Tình trạng này được gọi là chứng sốc sốt xuất huyết (DSS).

Điều trị sốt xuất huyết

Vì sốt xuất huyết do virus gây nên nên không có thuốc điều trị cụ thể. Việc điều trị bệnh hoàn toàn sử dụng các loại thuốc giảm các triệu chứng kết hợp uống đủ nước. Nên cẩn trọng khi sử dụng aspirin giảm đau do có khả năng gây biến chứng chảy máu. Acetaminophen (Tylenol) và codeine có thể được sử dụng điều trị nhức đầu và đau khớp và cơ bắp (đau cơ).

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn là trung gian gây bệnh sốt xuất huyết

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Làm gián đoạn quá trình lây truyền của virus là cách tốt nhất phòng bệnh. Sử  dụng màn chống muỗi là phương pháp hiệu quả nhất đề phòng muỗi đốt.

Công tác phòng chống sốt xuất huyết đòi hỏi phải kiểm soát hoặc tiêu diệt muỗi mang virus gây bệnh. Ở các quốc gia đang phát triển như  Việt Nam luôn khuyến khích người dân tự tiêu diệt bọ gậy, loăng quăng bằng cách phun thuốc diệt muỗi, không để nước mưa ứ đọng, phát quang bờ bụi, sông ngòi.

Đối với người dân, để đề phòng muỗi đốt cần mặc quần áo dài tay. Sử dụng kem chống muỗi khi đến khu vực có nguy cơ cao như bệnh viện, nơi có dịch.

Màn ngủ

Sử dụng màn ngủ là cách hiệu quả nhất phòng sốt xuất huyết

Hiện tại vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Kết quả ban đầu cho thấy có thể sử dụng văc xin vào những năm 2015.

Để phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả, mọi người dân cần phải nắm rõ những thông tin về bệnh sốt xuất huyết bao gồm nguyên nhân, con đường lây bệnh và cách điều trị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>