Thực đơn cho bệnh nhân vảy nến

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố tác động và gây ảnh hưởng đến sự tăng hay giảm của bệnh vảy nến. Vì vậy bệnh nhân vảy nến cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

thuc-don-cho-benh-nhan-vay-nen

– Mè đen, vì chúng vừa chứa dầu béo có cấu trúc tương tự 3-Omega vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho tiến trình tổng hợp lớp sợi liên kết dưới da.

– Rau quả có nhiều beta-caroten như trái bơ, cà rốt và nhất là xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da.

- Cá biển loại có nhiều 3-Omega như cá hồi, cá thu, cá sa ba. Kết quả nghiên cứu cho thấy với 150 g cá mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục, có thể ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vẩy nến.

- Bông cải xanh để bổ sung acid folic cần thiết cho phản ứng tổng hợp kháng thể. Chất này rất dễ thiếu trong người bị bệnh vảy nến.

- Nghêu, sò nhằm cung ứng kẽm, khoáng tố tối cần thiết cho sức đề kháng. Người bị vảy nến không nên có định kiến với hải sản. Nếu dị ứng tất nhiên phải tránh nhưng đa số người bệnh vảy nến lại không gặp trục trặc với tôm, cá.

Lưu ý: Người mắc bệnh vảy nến không nên ăn các loại thực phẩm sau đây khi bệnh đang phát tán: Thịt, sữa, trứng (vì chứa nhiều chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên)

- Rượu, bia, (vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng phóng thích các loại chất đạm sinh dị ứng)

Do khả chức năng gan của bệnh nhân vảy nên kém hơn so với người bình thường nên khi uống cùng một lượng rượu nhưng nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân vảy nên bao giờ cũng cao gấp đôi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>