Thực đơn cho bệnh nhân vảy nến

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân vảy nến là rất quan trọng vì nó là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tình trạng bệnh tiến triển hay thuyên giảm.

thuc-don-cho-benh-nhan-vay-nen1

Những hoại thực phẩm nên ưu tiên và tăng cường:

- Uống nhiều nước: nên uống từ 2-3 lít nước/ngày

- Các loại hạt nguyên cám: Những người bị bệnh này tin rằng lúa mì làm cho những triệu chứng bệnh trở nên khó chịu hơn. Có thể là cơ thể họ nhạy với chất gluten – một loại protein thường có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen. Một nghiên cứu vào năm 2008 được đăng trên tạp chí y khoa Da liễu và Hoa liễu của học viện Châu Âu cũng đã chứng minh điều này. Họ phát hiện những người bị vẩy nến có các chất kháng sinh trong máu tăng đều là những dấu hiệu của sự nhạy gluten.

Nếu những người bị vẩy nến nhạy với gluten, thì khẩu phần ăn không gluten sẽ giúp họ kiểm soát được những triệu chứng bệnh. Tránh ăn thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch hay lúa mạch đen thường có trong bánh bì, mì sợi, ngũ cốc hay các loại thực phẩm đã qua chế biến. Thay vào đó có thể ăn những loại không gluten được làm từ gạo, đậu, khoai tây, kiều mạch hoặc rau dền.

- Cá biển: loại có nhiều 3-Omega như cá hồi, cá thu, cá saba… Nghiên cứu cho thấy nếu dùng 150g mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục có thể giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không mất hiệu năng của thuốc nhờ 3-Omega có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotriene 3 và 5.

- Nghêu sò: nhằm bổ sung kẽm, khoáng tố tối tránh hải sản vì sợ đó là các món ăn vào thêm ngứa. Quan điểm đó chỉ đúng nếu người bệnh dị ứng với hải sản nào đó.

- Rau quả: các loại quả có nhiều beta-carotin như: trái bơ, cà rốt, xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da. Ăn nhiều rau xanh. Ăn càng nhiều lá xanh càng tốt, đặc biệt là cải xoăn. Ăn các rau quả sạch, không chứa thuốc trừ sâu.

- Mè đen: vừa chứa dầu béo có cấu cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng.

- Bông cải xanh: để bổ sung acid folic (vitamin B9)là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này lại rất dễ thiếu trong bệnh vảy nến.

- Đồng thời nên bổ sung thêm vitamin B12 Mỗi ngày nên uống Vitamin B12 với liều lượng từ 100 đến 1.000 mcgram, khoảng 400mcgram folate, và Vitamin E (từ 400 đến 800 IU).

thuc-don-cho-benh-nhan-vay-nen

Bạn nên hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm này nhé:

- Sữa. Giảm hoặc loại trừ các sản phẩm sữa, pho mai, kem và sữa chua trong chế độ ăn uống của bạn. Sữa góp phần tạo chất nhờn và làm trầm trọng thêm một số bệnh tự miễn.

- Thịt: vì chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy.
Nên lấy nguồn cung cấp protein cho cơ thể từ cá, ngũ cốc chưa qua chế biến (đậu xanh nguyên vỏ, gạo lức…)

 – Đường: Giảm lượng đường trắng đã qua tinh chế cũng như frutose, đường từ ngô, mật ong và các chất làm ngọt khác. Hạn chế nước hoa quả ngọt và các loại hoa quả chứa nhiều đường.

- Rượu bia: vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến.

- Tránh những thức ăn có men (yeast), các loại nước ngọt, trà đậm, cà phê thuốc lá, không ăn các chất cay nóng, mỡ heo, hạn chế ăn các loại chiên xào, nướng, các chất kích thích như ớt, tiêu…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>