Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường phải đảm bảogiúp ổn định đường huyết đồng thời cải thiện nồng độ cholesterol, huyết áp và cân nặng.

Một thực đơn bổ dưỡng và cân bằng là một phần quan trọng giúp quản lý sức khoẻ của người bị bệnh tiểu đường. Chế độ ăn dành cho người bị bệnh tiểu đường tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau không chứa tinh bột, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, protein và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.

Thực đơn cho người tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường cần cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn

Bữa sáng

Người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua bữa ăn sáng. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bữa ăn sáng của bệnh nhân tiểu đường nên bao gồm các thực phẩm cân bằng các chất dinh dưỡng bao gồm 1/2 khẩu phần tinh bột, 1/4 hoa quả, và 1/4 protein.

Bữa trưa

Bữa trưa trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường nên bao gồm 1/2 rau xanh (không chứa tinh bột), 1/4 tinh bột và 1/4 protein. Trong khẩu phần ăn cần bổ sung nhiều rau xanh như xà lách, cà chua, ớt đỏ, đậu đen và ngô.  Để bổ sung protein, tốt nhất sử dụng thịt nạc thăn, nếu là thịt gà nên bỏ da. Người bệnh cũng có thể bổ sung các loại tinh bột với ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, ngô. Salad trái cây là cách bổ sung vitamin rất tốt.

Thực đơn cho người tiểu đường

Chế độ ăn đảm bảo kiểm soát được cân nặng và đường huyết

Bữa tối

Thực đơn bữa tối cho người bệnh tiểu đường bao gồm 1/2 rau xanh không tinh bột, 1/4 thực phẩm giàu tinh bột và 1/4 protein. Vào buổi tối có thể bổ sung protein bằng các loại cá như cá hồi và đậu phụ. Rau xanh có thể sử dụng măng tây, bông cải xanh, đậu Hà Lan, cà chua. Gạo lứt cũng rất tốt dành cho người bị bệnh tiểu đường.

Bữa ăn nhẹ

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần bao gồm đồ ăn vặt. Để giữ cho lường đường huyết ổn định, kiểm soát cân nặng người bệnh tiểu đường cần hạn chế đồ ăn vặt có chứa nhiều carbohydrate. Đồ ăn nhẹ lành mạnh bao gồm đậu phộng, bơ hạnh nhân, quả óc cho không đường, không muối, hạt bí ngô. Người bệnh cũng cần tránh xa các sản phẩm đóng gói sẵn chứa nhiều chất béo và gelatin.

Gạo lứt rất tốt cho người tiểu đường

Gạo lứt rất tốt cho người tiểu đường

Tóm lại, người bệnh tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn mà các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đồng thời thực hiện chế độ luyện tập duy trì cân nặng và huyết áp, hạn chế những biến chứng của bệnh tiểu đường phát triển.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>