Thực đơn dinh dưỡng trị bệnh trầm cảm

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng khoảng 35% tới kết quả chữa trị bệnh trầm cảm. Do đó, việc quan tâm tới chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng.

 

Cách trị trầm cảm 1

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng

Một nghiên cứu khoa học đăng tải trên tạp chí Parisien thì chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần của con người. Do đó, không những cung cấp năng lượng, đảm bảo cho hoạt động sống được diễn ra thuận lợi, thực phẩm còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh trầm cảm. Để giúp cải thiện tâm trạng, não bộ được tỉnh táo nên bổ sung thường xuyên những thực phẩm bổ dưỡng có chứa các chất sau đây:

- Đường: Thông thường những món ăn ngọt sẽ khiến con người cải thiện tâm trạng hiệu quả, giúp họ trở nên vui vẻ hơn. Như một quá trình tự nhiên, khi cơ thể tiếp nhận các đồ ăn ngọt nó sẽ tự sản sinh ra sérétonin – một loại chất giúp tinh thần trở nên hưng phấn hơn. Đặc biệt, những thức ăn có chứa tryptophane sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra một loại tiền acid amin của sérétonin: một loại neuron truyền tin nếu thiếu chúng thì sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở con người.

Cách trị trầm cảm 2

Đường đống vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng người bệnh

-   Vitamin: đóng vai trò rất quan trọng trong việc trị bệnh trầm cảm. Có những loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B có thể can thiệp và ảnh hưởng tới trạng thái của hệ thần kinh theo chiều hướng tính cực. Đơn cử như vitamin B9 (acid folic hay folate) có vai trò trong việc tổng hợp và liên các neuron trung gian. Vitamin B9 có nhiều trong các loại rau xanh như cải bó xôi, các loại đậu, cà lách…hay pho mát, bánh mì đen…

Calcium ( Canxi) đây được coi là hợp chất quan trọng và cần thiết đối với những phụ nữ mắc trầm cảm sau khi sinh con. Nếu thiếu canxi thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh sẽ gia tăng gấp đôi. Do đó, trước và trong, sau quá trình mang thai, các bà mẹ nên chủ động bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể từ các thực phẩm như hải sản, sữa, chế phẩm từ sữa…

Cách trị trầm cảm 3

Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh chứa rất nhiều vitamin B9

- Ca cao: Trong cacao có chữa tới khoảng 500 chất khác nhau, nổi bật đó là những chất tạo hưng phấn như cafein và theo bromin, megie. Ngoài ra, cacao còn tham gia vào quá trình trao đổi giữa các neuron trong hệ thần kinh cơ bắp trong luồng thần kinh.Thêm vào đó, nếu cơ thể thiếu hụt magie thì rất dễ gây ra nguy cơ suy giảm neuron dopamin đóng vai trò quan trọng của  cơ chế tạo hưng phấn. Tuy nhiên, để điều trị bệnh trầm cảm, người bệnh cũng nên sử dụng trong một lượng nhất định, tuyệt đối không nên lạm dụng.

Mỗi bữa ăn đều có những ảnh hưởng nhất định tới tình trạng bệnh của người mắc trầm cảm. Do đó, cần lên thực đơn và đảm bảo có đầy đủ những thực phẩm được các chuyên gia y té tốt cho não bộ, cải thiện tâm trạng. Người bệnh cũng cần tham khảo chỉ dẫn, lời khuyên từ bác sĩ điều trị riêng của mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>