Thực đơn giảm cân 1kg/tuần?

Tôi năm nay 24 tuổi (nữ) cao 1,50m, nặng 54kg, đang tăng cân khá nhanh. Tôi không dùng thuốc giảm cân bán trên thị trường vì sợ ảnh hưởng sức khỏe. Bác sĩ cho giúp tôi thực đơn có thể giảm 1kg/tuần và chế độ luyện tập thích hợp để trở lại 45kg. Lê Thy

Muốn giảm cân, tốt nhất chuyển sang ăn cá… – Ảnh: GIA TIẾN

– Mong ước như bạn có nhiều lắm. Tuy nhiên không có một thực đơn nào gọi là chuẩn bởi mỗi gia đình có thói quen ăn uống khác nhau. Nếu bạn áp dụng thực đơn ngoại thì sau trận chiến giảm cân, quay lại với cơm, thịt bạn sẽ bị tăng cân trở lại.

Thị trường có nhiều loại thực phẩm năng lượng thấp giúp bạn giảm cân nhanh, chẳng hạn uống 200 ml thực phẩm rồi uống liền 500 ml nước lọc, đúng là đầy bao tử nhưng não bị đói cứ biểu tình, quấy rối bạn. Có nơi đăng báo rằng 15 ngày giảm 8kg, nếu không sẽ hoàn tiền, giống như “bê” cục mỡ mà quăng một phát vào sọt rác. Tất cả đều không hợp với cân bằng sinh học của cơ thể.

Nguyên tắc giảm cân tốt nhất là dựa vào thói quen ăn uống của bạn. Thay vì ăn ba chén cơm thì bạn rút xuống còn hai chén rồi một chén. Phần thiếu hụt này được bổ sung bằng món canh rau (rau gì cũng tốt, miễn là sạch). Thay vì ăn thịt nửa nạc nửa mỡ bạn ăn thịt nạc hoàn toàn. Tốt nhất là chuyển sang ăn cá, cá  hấp, nấu canh.

Bữa tối là bữa chúng ta hay ăn nhiều thì bạn ăn tô canh rau trước rồi mới ăn cơm. Có một món Bắc rất tốt là canh cua đồng. Nó có đủ đạm, canxi từ cua, vitamin từ rau xanh. Hoặc miền Nam có món tôm, rau, bún cuốn bánh tráng, kết cấu hợp lý lại đủ chất mà no bụng.

Vấn đề thứ hai mà nhiều người hay thắc mắc là “chỉ béo mỗi cái bụng”. Điều này cũng đúng vì mô bụng lỏng lẻo nên hễ ăn nhiều thì mỡ chọn bụng làm nơi đăng ký hộ khẩu. Vậy muốn “đánh đuổi” chúng bạn phải tập luyện. Cách tốt nhất, dễ, nhẹ nhàng nhất là đi bộ. Khi bạn đi bộ, các cơ toàn thân chuyển động, hai chân theo hướng tiến ra phía trước sẽ làm bụng động đậy và sự tiêu mỡ nơi đây biến thành năng lượng vận cơ dễ dàng hơn. Vận động còn làm mỡ tiêu đến đâu, da áp sát tới đó để lộ vòng eo rõ hơn.

Giảm cân phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của mỗi cá nhân, nhiều bạn giảm rồi bị tăng cân trở lại vì tưởng cơ thể ta giống như… khúc gỗ, đẽo gọt thế nào thì hình dáng cứ y như vậy. Bữa ăn đa màu sắc với nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt, bữa tối ăn ít và tập luyện thường xuyên mới bảo đảm bạn giữ được cân nặng và vóc dáng đẹp

TS.BS LÊ THÚY TƯƠI – TTO

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>