Thực phẩm cần tránh cho trẻ bị táo bón

Có rất nhiều loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể làm trẻ bị táo bón. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê những loại thực phẩm này.

 

Táo bón xảy ra khi phân trong ruột già mất nước, trở nên khô và cứng, di chuyển từ từ và khó bài tiết. Bạn nên ăn những thực phẩm ít chất xơ, không uống đủ nước trong suốt cả ngày, uống bổ sung canxi, thuốc là một trong những yếu tố chính khiến trẻ bị táo bón.

1. Sữa

Thực phẩm cần tránh cho trẻ bị táo bón 1

Sản phẩm từ sữa như pho mát thường gây táo bón cho trẻ

Nguyên nhân phổ biến nhất của táo bón do chế độ ăn uống ít chất xơ và nhiều chất béo, theo eMedTV. Chất xơ trong thực phẩm không được tiêu hóa và việc đi tiêu của trẻ khó khăn hơn. Các loại thực phẩm ít chất xơ có thể ở lại trong ruột già lâu hơn, trở thành khô cứng và khó bài tiết. Thực phẩm từ sữa như sữa, pho mát, kem và bơ thường ít chất xơ và có thể gây táo bón cho trẻ.

Những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu của WT Lee được công bố trên Tạp chí Nhi khoa và sức khỏe trẻ em trong năm 2008 cho thấy rằng trẻ bị táo bón thường sử dụng chất xơ ít hơn so với trẻ em không bị táo bón, điều này do sử dụng ít thức ăn thực vật và ăn nhiều sữa.

2. Thịt

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị táo bón 2

Thịt làm tăng nguy cơ táo bón cho trẻ nếu sử dụng quá nhiều

Thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột . Nghiên cứu của Y. Park – Bộ môn Dinh dưỡng thực hiện tại Trường Y tế công cộng Đại học Harvard được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ trong năm 2005 cho thấy lượng chất xơ ít liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các loại thịt nấu chín, thịt mềm, cá và trứng làm trẻ bị táo bón nếu sử dụng quá nhiều.

3. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm cần tránh cho trẻ bị táo bón 3

Bánh quy, khoai tây chiên, pizza làm tăng nguy cơ táo bón cho trẻ

Các loại thực phẩm tinh chế và chế biến là một trong những thực phẩm có thể gây táo bón cho trẻ. Thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn thường có ít chất xơ. Những thực phẩm này bao gồm: khoai tây nghiền, bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt, bánh quy giòn, bánh pizza, khoai tây chiên và các bữa ăn được chuẩn bị sẵn như bữa ăn đông lạnh.

Người lớn tuổi gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt thường chọn thực phẩm chế biến được mềm mại và ít chất xơ, theo eMedTV. Hơn nữa, trẻ em và người lớn thường xuyên ăn thực phẩm tinh chế, thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Nghiên cứu của K. Murakami được xuất bản trên Tạp chí Khoa học dinh dưỡng và Vitaminology trong năm 2007 cho thấy kẹo và bánh mì đóng góp tích cực đến táo bón. Trẻ bị táo bón nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này là cách tốt nhất giảm táo bón.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>