Thực phẩm cần tránh khi điều trị bệnh lao

Triệu chứng tiềm năng của bệnh lao bao gồm sưng hạch, khó thở, giảm cân, ho, sốt và ớn lạnh. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi điều trị bệnh lao hiệu quả giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

 

1.Thực phẩm nhờn

Thực phẩm cần tránh khi điều trị bệnh lao 1

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo không nên sử dụng cho người mắc bệnh lao

Các loại thực phẩm béo ngậy như thịt bò chiên và thịt gà, thịt xông khói, khoai tây chiên và hành tây góp phần chứa hàm lượng cholesteroll cao làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Thực phẩm có dầu mỡ cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng đi kèm với bệnh lao, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng và mệt mỏi (theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Từ tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và các biến chứng liên quan. Để có kết quả tốt nhất trong điều trị bệnh lao chọn thực phẩm nướng , hấp chuẩn, thực phẩm không bơ, pho mát, chất béo hoặc nước sốt kem đảm bảo an toàn cho sức khỏa của bạn.

2.Axit béo chuyển hóa

Thực phẩm cần tránh khi điều trị bệnh lao 2

Axit béo nguy hiểm cho người mắc bệnh lao

Các axit béo chuyển hóa hay chất béo trans là chất béo được tạo ra thông qua quá trình có hydro được thêm vào dầu thực vật. Không giống như các loại dầu từ thực vật, chất béo trans gây ra nồng độ cholesterol không lành mạnh và viêm nhiễm cao.

Loại bỏ các axit béo chuyển hóa từ chế độ ăn uống giúp giảm các triệu chứng bệnh lao theo ghi chú của UMMC. Để tránh các chất béo không lành mạnh bạn nên tránh margarin, bánh ngọt, bánh quy giòn và tất cả các loại thực phẩm có hydro hóa. Thay thế bằng thực phẩm tươi sống, chẳng hạn như trái cây và rau qủa sẽ đem lại lợi ích cao trong việc điều trị bệnh lao.

3.Carbohydrate tinh chế

Thực phẩm cần tránh khi điều trị bệnh lao 3

Bột mì, bánh kẹo, mứt không nên cho người mắc bệnh lao sử dụng

Carbohydrate tinh chế như bột mì và đường không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh lao. Nguồn phổ biến của carbohydrate tinh chế bao gồm bánh mì làm, mì ống, bánh nướng, gạo và các thực phẩm như kẹo, kem, sương giá, xi-rô bánh, mứt, thạch. Để có một sức khỏe tốt bạn nên thay thế nguồn thực phẩm carbohydrate tinh chế bằng thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc và rau xanh.

4.Caffeine và rượu

Thực phẩm cần tránh khi điều trị bệnh lao 4

Caffeine và rượu cồn làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh lao

Caffeine và rượu cồn có thể làm cho giấc ngủ của bạn khó khăn hơn, trì hoãn hồi phục bệnh lao. UMMC khuyến cáo rằng bệnh nhân lao nên tiêu thụ trà xanh chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe và điều trị bệnh lao hiệu quả.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>