Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính

Mặc dù thay đổi chế độ ăn uống có thể không chữa khỏi tiêu chảy mãn tính nhưng điều đó giúp bạn tránh một số thức ăn có thể làm giảm triệu chứng khi trẻ bị tiêu chảy.

 

Tiêu chảy mãn tính thường biểu hiện phân lỏng và kéo dài trong một tháng hoặc hơn. Rối loạn chức năng đường ruột, nhiễm trùng kéo dài, dị ứng thức ăn hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa có thể làm trẻ bị tiêu chảy mãn tính. Mất nước và chất điện giải do tiêu phân lỏng hoặc chảy nước mắt có thể làm con bạn có nguy cơ mất nước nếu không được điều trị kịp thời.

1.Thực phẩm béo hoặc dầu mỡ

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính 1

Thực phẩm chiên làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy

Các loại thực phẩm béo ngậy như khoai tây chiên, bánh rán, nước sốt kem hoặc các loại thịt béo có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. Bạn có thể sử dụng một chế độ ăn nhạt nhẽo ít chất béo bằng các loại thực phẩm chứa tinh bột như chuối, khoai tây, gạo trắng trong khi trẻ bị tiêu chảy để ngăn ngừa mất nước. Chuối và khoai tây cũng cung cấp kali, một chất điện phân cần thiết mà cơ thể của trẻ bị mất trong các giai đoạn tiêu chảy.

2. Thực phẩm từ sữa

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính 2

Hạn chế các sản phầm từ sữa khi trẻ bị táo bón

Nếu trẻ thường xuyên bị tiêu chảy nhưng bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn của trẻ, bạn nên loại bỏ các loại thực phẩm nhất định để loại trừ thực phẩm gây dị ứng hoặc cơ thể không dung nạp. Nếu trẻ bị tiêu chảy sau khi dùng kem sữa, sữa chua, pho mát hoặc nước đá có nghĩa trẻ có thể bị dị ứng với lactoza, loại đường được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa. Hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm này khi tiêu chảy mãn tính.

3. Thực phẩm từ lúa mì

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính 3

Thực phẩm từ lúa mì có thể gây tiêu chảy khi trẻ không dung nạp lúa mì

Bánh mì, ngũ cốc hay các thực phẩm làm từ bột mì có thể gây tiêu chảy nếu cơ thể trẻ không dung nạp lúa mì. Lúa mì cũng có thể gây tiêu chảy ở một số người có hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đường ruột và nhạy cảm với các loại thực phẩm nhất định. Trong khi trẻ bị tiêu chảy, bạn hãy sử dụng khoai tây hoặc gạo trắng thay thế cho sản phẩm lúa mì.

4. Thực phẩm nhiều gia vị

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính 4

Thức ăn nhiều gia vị, thức ăn nóng như ớt, salsa, cà ri có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. UPMC khuyên cáo nên sử dụng thực phẩm mềm, thức ăn nhẹ như gạo, mì, khoai tây nghiền, chuối và các loại trái cây hoặc rau quả đóng hộp. Mặc dù một chế độ ăn nhạt nhẽo không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng lâu dài và có lẽ không đáp ứng khẩu vị của bé, những thực phẩm này có thể giúp giảm tiêu chảy. Nước uống, nước điện giải, nước trái cây trong và nước có thể dùng để thay thế chất dịch và tránh bị mất nước.

5. Thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy mãn tính 5

Những thực phẩm giàu chất xơ nên chia thành nhiều bữa nhỏ cho bé sử dụng

Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ không hòa tan, hoặc thức ăn thô có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Bông cải xanh, súp lơ, ngô, hoa quả hoặc rau rất khó tiêu hoá. Rau gây ra khí hoặc chứng khó tiêu, chẳng hạn như đậu, hành, tỏi hoặc bắp cải cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. Bạn nên chia thành bữa nhỏ nhiều lần trong ngày sẽ tốt hơn cho hệ thống tiêu hóa của trẻ bị tiêu chảy.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>