Thực phẩm điều trị bệnh lao phổi hiệu quả

Bổ sung đầy đủ năng lượng, protein, khoáng chất trong quá trình điều trị bệnh lao phổi giúp người bệnh giảm được đáng kể các triệu chứng.

 

Bệnh lao phổi là bệnh nhiễm trùng trong không khí gây ra bởi Mycobacterium tuberculosis. Nhiễm trùng có thể lây lan từ người này sang người khác qua ho, hắt hơi hoặc thậm chí nói chuyện. Các triệu chứng của bệnh bao gồm ho, có máu trong đờm, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi và giảm cân nghiêm trọng. Không có hướng dẫn cụ thể về dinh dưỡng cho những bệnh nhân lao. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) báo cáo các chi tiết của sự thiếu hụt trong bệnh nhân lao trong đó có tiêu thụ năng lượng, giảm nồng độ protein, vitamin và các khoáng chất.

1. Năng lượng

Thực phẩm điều trị bệnh lao phổi hiệu quả 1

Thực phẩm giàu năng lượng giúp bệnh nhân lao phục hồi nhanh chóng

Thiếu cân làm cho bạn dễ bị bệnh lao. Một thử nghiệm ngẫu nhiên trong năm 2004 vào ngày phát hành của “Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ” đã giải quyết những câu hỏi quan trọng liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình điều trị bệnh lao phổi.

Khảo sát 2 nhóm bệnh nhân có cùng lượng calo trong quá trình điều trị. Một nhóm được cho bổ sung thêm 600-900 kcal khi điều trị. Sau 6 tuần điều trị chống lao, các nhóm được so sánh. Kết quả cho thấy rằng các bệnh nhân nhận được bổ sung năng lượng tình trạng thể chất đã tốt hơn so với các nhóm khác. Điều này chỉ ra rằng bạn cần phải cung cấp đủ lượng calo cơ thể và các hoạt động. Dường như lượng calo tăng cường rất có lợi trong khi hệ thống miễn dịch của bạn được đáp ứng với nhiễm trùng.

2. Protein

Thực phẩm điều trị bệnh lao phổi hiệu quả 2

Protein có trong thịt, cá, trứng, sữa giúp bệnh nhân lao tăng cân nhanh chóng

Theo báo cáo của USAID, bệnh nhân lao thường có hàm lượng protein thấp. Mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ khoảng 0,8 đến 1,5 g protein cho mỗi kg cân nặng của bạn, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và cho dù bạn đang mang thai. Thịt, cá, trứng, sữa, pho mát và sữa chua có chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Các thực phẩm khác giàu protein, chẳng hạn như các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, và rau quả cũng rất hữu ích trng khi điều trị bệnh lao phổi.

3. Vitamin

Thực phẩm điều trị bệnh lao phổi hiệu quả 3

Bổ sung vitamin vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị lao

Báo cáo của USAID cho rằng thiếu hụt vitamin A, B6, C và D là phổ biến ở những người bị bệnh lao. Vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm như gan, cà rốt, rau bina, khoai lang, xoài, rau lá xanh và trứng.

Isoniazid, một loại thuốc được sử dụng trong giao thức gốc chống lao có thể gây ra sự thiếu hụt vitamin B6. Bổ sung xuyên vitamin B-6 trong việc điều trị các bệnh thần kinh ngoại vi isoniazid có thể ngăn ngừa thiếu hụt. Vitamin B-6 cũng được tìm thấy trong ngũ cốc, khoai tây, chuối, đậu hoặc thịt gà.

Bạn có thể có được vitamin C từ trái cây họ cam quýt, như cam hoặc bưởi. Ngoài ra quả kiwi, dâu tây, dưa đỏ hoặc rau, chẳng hạn như màu đỏ và ớt xanh, bông cải xanh hoặc cà chua là những thực phẩm rất giàu vitamin C.

Một nguồn quan trọng của vitamin D là cá, bao gồm cá hồi, cá thu và cá da trơn. Bạn nên tránh cá có hàm lượng cao của histamine, chẳng hạn như cá ngừ vằn và Sardinella Amblygaster, phòng ngừa ngộ độc histamin. Nguồn bổ sung vitamin D bao gồm thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, ngũ cốc và nước trái cây. Các nguồn khác của vitamin D bao gồm gan bò, lòng đỏ trứng và nấm tốt cho người điều trị bệnh lao phổi.

4. Các yếu tố khác

Thực phẩm điều trị bệnh lao phổi hiệu quả 4

Đừng bỏ qua thực phẩm giàu kẽm và selen cho người mắc bệnh lao

Giảm lượng nhỏ nồng độ kẽm, selen và sắt cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân bị bệnh lao. Thực phẩm giàu kẽm và sắt bao gồm sò nhuyễn, ngũ cốc, đậu, gà tây hoặc thịt bò.  Selen có trong các loại hạt Brazil. Nguồn bổ sung phổ biến của selen là bánh mì và thịt.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>