Thực phẩm gây táo bón ở trẻ em

Nguyên nhân hàng đầu gây táo bón ở trẻ em là do thiếu chất xơ và nước trong chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh cho bé để ngăn ngừa táo bón.

 

Một chế độ ăn có hàm lượng cao mỡ động vật từ thịt, các sản phẩm sữa và trứng, tinh bột và các sản phẩm đường như bánh ngọt, kẹo, bánh pudding, món tráng miệng và thức ăn nhẹ có thể làm vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nhiều loại thực phẩm ít chất xơ vẫn còn được coi là thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên để tránh táo bón bạn nên cho con ăn các loại thực phẩm gây táo bón ít hơn và các loại thực phẩm chất xơ cao.

Thịt

Thực phẩm gây táo bón ở trẻ em 1

Chế độ ăn giàu protein và ít chất xơ gây táo bón ở trẻ em

Một chế độ ăn giàu protein bao gồm nhiều thịt, gia cầm, cá, thực phẩm động vật và ít chất xơ có thể gây táo bón ở trẻ em. Để giảm bớt vấn đề trên, các mẹ nên cân bằng nguồn thực phẩm từ động vật với trái cây tươi, rau và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để bé không bị táo bón. Sử dụng thịt nguội và lunchmeats trên bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với rau diếp và cà chua là lựa chọn tuyệt vời.

Sản phẩm từ sữa

Thực phẩm gây táo bón ở trẻ em 2

Sữa, kem, pho mát nên hạn chế trong bữa ăn của bé

Sữa, kem chua, kem, sữa chua đông lạnh và tất cả các loại pho mát bao gồm phô mai và pho mát sữa đông khác, có thể rất gây táo bón ở trẻ em. Những thực phẩm này không chứa chất xơ. Trường hợp ngoại lệ là các sản phẩm sữa chua được chế biến với chất xơ bổ sung và vi khuẩn probiotic nhất định. Các loại sữa chua có thể giúp làm giảm bớt táo bón ở một số trẻ.

Ngũ cốc tinh chế

Thực phẩm gây táo bón ở trẻ em 3

Bé sử dụng quá nhiều mì ống, bánh quy có thể bị táo bón

Ngũ cốc ít chất xơ và như gạo trắng và bột màu trắng thường gây táo bón vì chúng không chứa cám và mầm như các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm gây táo bón khác trong thể loại này có thể bao gồm mì ống, mì, bánh quy, bánh, bánh quy giòn, các sản phẩm ngũ cốc đông lạnh như bánh xèo, bánh quế, vỏ bánh ngọt và ngũ cốc thương mại có chứa không quá 1 gram chất xơ.

Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ quan trọng trong chế độ ăn uống có thể hạn chế thấp nhất vấn đề táo bón ở trẻ em. Ví dụ, thay vì cho trẻ sử dụng mì ống thường xuyên, kết hợp mì ống với lúa mì là lựa chọn hợp lý.

Chất béo

Thực phẩm gây táo bón ở trẻ em 4

Chế độ ăn giàu chất béo làm tăng nguy cơ táo bón cho trẻ

Một chế độ ăn uống nhiều chất béo là có thể gây táo bón vì vậy tránh thực phẩm có dầu mỡ hay chiên là biện pháp tốt nhất ngừa táo bón cho trẻ.

Kẹo

Thực phẩm gây táo bón ở trẻ em 5

Sử dụng quá nhiều bánh kẹo và đồ ngọt gây táo bón cho trẻ

Tất cả các loại kẹo và bánh nướng thương mại như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng và đồ ăn nhanh ít chất xơ có nhiều chất đường và chất béo có thể gây táo bón ở trẻ em. Khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và sử dụng ít thực phẩm chứa chất xơ sẽ làm mất cân bằng trong cơ thể dẫn đến táo bón.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>