Thực phẩm giàu chất xơ giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu mới của Anh cho biết ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ  giảm nguy cơ đột quỵ.

Với mỗi người lớn, tiêu thụ thêm 7 gam chất xơ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ 7% là kết luận của các nhà khoa học sau hơn 20 tiến hành nghiên cứu.

chat xo lam giam nguy co dot quy

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới

Tổng lượng chất xơ mỗi ngày trung bình cần cho người lớn là khoảng từ 25 đến 30 gam.  Với 7 gam tăng thêm, chỉ cần một đĩa mỳ ống và một miếng trái cây hoặc cà chua là đủ khẩu phần này.

Ăn nhiều chất xơ thực vật như  trái cây, các loại hạt, rau và ngũ cốc có thể hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm huyết áp cao và nồng độ cholesterol xấu LDL.

Đột quỵ xảy ra khi có cục máu động gây tắc nghẽn mạch máu đến não hoặc xuất huyết não. Đột quỵ là kẻ giết người đứng hàng thứ hai trên thế giới; mỗi năm có hơn 6 triệu người chết và số lượng lớn người mang di chứng khuyết tật lâu dài.

an nhieu chat xo giam dot quy

Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi trong chế độ ăn

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học dựa trên 8 nghiên cứu trước đã tiến hành tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu và Úc được công bố từ  năm 1990 đến 2012. Kết quả cho thấy, tổng lượng chất xơ tiêu thụ tăng lên làm giảm nguy cơ các cơn đột quỵ đầu tiên. Tuy nhiên nghiên cứu cũng không chỉ ra loại thực phẩm nhiều chất xơ tốt nhất.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>