Thực phẩm giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn

Rau xanh, ngũ cốc, trái cây, cá và thịt là những thực phẩm lành mạnh giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn.

 

Gần 22 % phụ nữ và 10 % nam giới bị nhức đầu dữ dội hoặc đau nửa đầu vào năm 2009. Trong đó, đau đầu căng thẳng là phổ biến, ảnh hưởng đến gần 80 phần trăm dân số nói chung và chứng đau nửa đầu nghiêm trọng hơn. Nhiều yếu tố có thể gây nhức đầu bao gồm căng thẳng, trầm cảm, bỏ qua các bữa ăn, cố gắng quá sức, chấn thương ở đầu, mỏi mắt, thiếu dinh dưỡng và các loại thực phẩm nhất định. Ngoài ra để tìm cách chữa trị cho các nguyên nhân cơ bản, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu của bạn.

1. Rau xanh

Thực phẩm giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn 1

Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp giảm đau đầu nhanh chóng

Rau xanh cung cấp lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa chẳng hạn như beta-carotene và vitamin C, có hỗ trợ khả năng của cơ thể để chống lại vi khuẩn và chữa lành bệnh tật. Theo trường Đại học của Trung tâm Y tế Maryland, rau xanh cũng cung cấp một lượng lớn magie trong chế độ ăn của bạn – một khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm cường độ của các triệu chứng đau nửa đầu.

Để đạt được nhiều lợi ích dinh dưỡng, kết hợp nhiều loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, rau xanh collard và mù tạc vào chế độ ăn uống của bạn giúp giảm đau đầu nhanh. Tuy nhiên một số thực phẩm như đậu ván, đậu tằm, dưa cải bắp và hành tây có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu cho bạn.

2. Toàn bộ ngũ cốc

Thực phẩm giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn 2

Ngũ cốc chứa nhiều vitamin, chất xơ và magie tốt cho người mắc chứng đau nửa đầu

Ngũ cốc nguyên hạt chứa tất cả các phần dinh dưỡng của hạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất bao gồm magiê hơn ngũ cốc tinh chế.

Quỹ Đau đầu Quốc gia khuyến cáo nên sử dụng thận trọng khi tiêu thụ bánh mì tự chế, bánh cà phê và bánh mì bột chua, có thể làm tăng nồng độ của tyramine axit amin trong cơ thể và làm tăng nguy cơ bị các triệu chứng đau đầu. Các loại ngũ cốc như gạo nâu, lúa hoang, lúa mạch, bắp rang và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt nướng thương mại cung cấp các lựa chọn thay thế bổ dưỡng.

3. Sản phẩm từ sữa tươi

Thực phẩm giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn 3

Một cốc sữa chua lạnh sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng

Sữa là nguồn dinh dưỡng chứa protein, canxi và vitamin D. 2 % sữa nguyên kem, cheddar và pho mát có thể được tiêu thụ một cách tự do trong một chế độ ăn ít tyramine. Hạn chế hoặc tránh phomat chẳng hạn như màu xanh, brie và pho mát Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, sản phẩm len men từ sữa như sữa chua và kefir, có thể đạt mức cao nhất mức độ tyramine của bạn. Nếu tất cả các sản phẩm sữa kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau đầu, lựa chọn thay thế bằng đậu nành sẽ có lợi trong việc làm giảm đau đầu nhanh.

4. Một số trái cây

Thực phẩm giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn 4

Dứa, chanh, đu đủ, mận đỏ cực tốt cho bạn khi bị đau đầu

Như rau xanh, trái cây cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Tránh các loại trái cây họ cam quýt, bơ và chuối có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu, theo UMMC. Để duy trì mức độ tyramine thấp, bạn nên tiêu thụ các loại trái cây như: dứa, chanh, trái cây sấy khô, đu đủ và mận đỏ. Trái cây không có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng bao gồm táo, đào, mơ, anh đào, cà chua, nho, kiwi và dưa đỏ.

5. Thịt tươi và cá

Thực phẩm giúp giảm đau đầu nhanh cho bạn 5

Cá tươi chứa nhiều chất sắt tốt cho người mắc chứng đau nửa đầu

Thịt và cá cung cấp một lượng lớn protein và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sắt. Nếu cơn đau đầu của bạn xuất phát từ tình trạng thiếu máu thiếu sắt, ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp bạn quản lý đau đầu và các triệu chứng thiếu máu khác chẳng hạn như mệt mỏi. Mặc dù rau như đậu và đậu lăng cũng có nhiều chất sắt nhưng chất sắt từ thịt, cá và gia cầm được dễ dàng hấp thụ hơn. Các NHF đề nghị nên tránh các sản phẩm sấy khô, hun khói và ngâm mục chẳng hạn như xúc xích, cá trích muối và thịt bò vì có thể làm tăng nồng độ tyramine của bạn. Lựa chọn thay thế an toàn giúp giảm đau đầu nhanh bao gồm thịt đỏ tươi, thịt gia cầm và cá.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>