Thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh gút hiệu quả nhất

Gút là nguyên nhân phổ biến gây đau đớn. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể phòng ngừa bệnh gút bằng những thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn hàng ngày.

 

Bệnh gút do nồng độ axít uric trong máu khi cơ thể sản xuất nhiều axit hoặc gặp khó khăn trong quá trình bài tiết. Axit uric tích tụ xung quanh các khớp sẽ hình thành tinh thể urat, gây viêm khớp.

Uống nước lọc giúp phòng ngừa bệnh gút

Nước lọc là cách phòng ngừa bệnh gút đơn giản và hiệu quả

Bệnh gút hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng những thực phẩm lành mạnh theo những gợi ý sau:

- Uống nhiều nước lọc: Đây là cách tự nhiên và đơn giản nhất giúp phòng ngừa bệnh gút. Nước giúp ngăn chặn quá trình mất nước và hình thành các tinh thể axit uric. Nước cũng cải thiện chức năng của thận. Mỗi người cần uống từ 8 – 12 ly nước mỗi ngày.

- Sữa ít béo: Một nghiên cứu của đại học Harvard năm 2005 đã chứng minh mỗi quan hệ hệ giữa chế độ ăn uống hàng ngày và nồng độ axit uric. Kết quả cho thấy, sữa ít béo trong chế độ ăn hàng ngày giúp làm giảm đáng kết nồng độ axit uric trong máu.

- Quả mọng: Những quả mọng có màu sẫm như quả việt quất, mâm xôi, nho tím có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngừa bệnh gút. Chúng có tác dụng làm giảm lượng axit uric hình thành trong cơ thể.

Thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh gút hiệu quả nhất 1

Quả mâm xôi tốt cho người bệnh gút

- Vitamin C: Năm 2005, một nghiên cứu được thực hiện ở đại học Johns Hopkins đã xác định ảnh hưởng của vitamin C đối với nồng độ axit uric. Sau các thử nghiệm đối chứng giả dược, các nhà khoa học đã kết luận rằng bổ sung vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm đáng kể nồng độ axit uric trong cơ thể.

- Rau hữu cơ tươi: Các loại rau hữu cơ, đặc biệt là rau có màu xanh đậm, rau họ cải có tác dụng phòng ngừa bệnh gút rất tốt nhờ vào lượng vitamin C dồi dào. Các loại rau xanh cần thiết là một phần trong chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài các thực phẩm trên, để ngăn ngừa và giảm mức độ tiến triển của bệnh gút trong tương lai, người bệnh cần thực hiện những lưu ý sau:

– Nếu được chỉ định dùng thuốc, cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn chặn các cơn tấn công gút trong tương lai. Hầu hết bệnh nhân gút cần dùng thuốc lâu dài thậm chí là trong suốt phần đời còn lại.

Thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh gút hiệu quả nhất 2

Giảm cân giúp ngăn ngừa bệnh gút tiến triển

– Nếu đang thừa cân, người bệnh cần thực hiện các bước giảm cân và  duy trì trọng lượng phù hợp.

– Giảm hoặc ngừng uống rượu.

Thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn huống hàng ngày thực sự có thể giúp phòng ngừa bệnh gút hiệu quả.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>