Thực phẩm nên và không nên dành cho người tiểu đường

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên tình trạng sức khỏe, lối sống, sở thích của bạn. Đối với người tiểu đường, cần một thực đơn khắt khe hơn để đảm bảo lượng đường trong máu ổn định.

Các thực phẩm nên sử dụng

– Carbohydrate lành mạnh: trong quá trình tiêu hóa đường và tinh bột sẽ được phân hủy thành glucose máu. Do đó cần tập trung vào các nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu như  đậu Hà Lan và đậu lăng, các loại sữa ít chất béo.

– Các thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ bao gồm tất cả các phần của thức ăn thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ. Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, các loại đậu, bột mỳ và cám lúa mì.

thuc pham nen va khong nen danh cho benh nhan tieu duong

Rau xanh là nguyên cung cấp chính chất xơ

– Cá: Nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Cá tuyết, các ngừ, cá bơn có ít chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol so với thịt gia súc và gia cầm. Cá thu, các mòi, cá hồi rất giàu omega – 3,  thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mỡ trong máu gọi là triglycerides. Tuy nhiên, tránh cá chiên và cá có hàm lượng thủy ngân, như  cá kình, cá kiếm và cá thu.

– Chất béo tốt: Thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đơn và chất béo bão hòa đa như  bơ, hạnh nhân, quả hồ đào, quả óc chó, ô liu và dầu cải, dầu đậu phộng,.. làm giảm cholesterol trong máu.

thuc pham nen va khong nen danh cho benh nhan tieu duong

Dầu oliu giúp giảm cholesterol

Thức ăn cần tránh

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và bệnh đột quỵ do thúc đẩy nhanh quá trình tắc và xơ cứng động mạch. Do đó cần hạn chế thực phẩm sau:

– Chất béo bão hòa: Sản phẩm từ sữa có nhiều chất báo và protein động vật như thịt bò, xúc xích, thịt xông khói có chứa chất béo bão hòa. Không nên nạp quá 7% calo mỗi ngày từ chất béo bão hòa.

– Chất béo dạng trans: Các loại chất béo được tìm thấy trong đồ ăn nhẹ chế biến sẵn, bánh nướng, mỡ động vật, bơ thực vật nên tránh hoàn toàn.

thuc pham nen va khong nen danh cho benh nhan tieu duong

Mỡ động vật chứa chất béo dạng trans

– Cholesterol: Nguồn gốc thực phẩm chứa cholesterol bao gồm sữa béo, protein động vật, lòng đỏ trứng, sò, gan và phủ tạng khác. Không quá 300 miligam cholesterol mỗi ngày.

– Natri: Ăn không quá 2.300 mg natri mỗi ngày.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>