Thực phẩm phổ biến phòng tiêu chảy mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virút sinh sôi. Mùa hè cũng là mùa của bệnh tiêu chảy. Ngoài việc thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thì một số  loại thực phẩm phổ biến trong mùa hè giúp đề phòng bệnh tiêu chảy.

Dứa

thuc pham phong ngua tieu chay

Dứa rất phổ biến vào mùa hè

Dứa là một loại trái cây vừa ngon, vừa bổ lại không nóng. Dứa ngọt rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, đồng thời có tác dụng ngăn chặn bệnh tiêu chảy. Trong dứa có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, chất xơ, protein giúp giải rượu, đường canxi, natri, sắt và v.v . Dứa đặc biệt thích hợp cho những người khó chịu và có biểu hiện sốt, viêm thận, cao huyết áp, viêm phế quản, khó tiêu sau ăn.

Bệnh nhân bị loét bên ngoài cơ thể hoặc trong nội tạng, bệnh nhân bị thận, bệnh nhân bị đông máu nên ăn dứa. Nhưng những bệnh nhân bị chàm, ngứa ghẻ thì không nên ăn dứa.

Rau sam

thuc pham phong ngua tieu chay

Rau sam tốt cho người tiêu chảy

Rau sam có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt trùng ly, vi trùng thương hàn.Dịch chiết rau sam bằng cồn etylic có tác dụng rõ rệt trên trực khuẩn coli, trực trung ly và trực trùng thương hàn. Đối với một số vi trùng gây bệnh ngoài da, nước rau sam cũng có tác dụng ức chế nhất định.

Kinh nghiệm của Đông y cũng như kết quả nghiên cứu hiện đại đều cho thấy, có thể sử dụng rau sam để phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh tật, trong đó có cả bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá trong mùa nắng nóng. Cụ thể, để phòng ngừa đau bụng, ỉa chảy hàng ngày có thể dử dụng rau sam 100-200g, làm rau ăn hoặc nấu cháo hằng ngày.

Bánh mì

Bánh mì sẽ giúp hấp thụ thêm các axit có trong dạ dày, làm giảm tình trạng axít trong dạ dày từ đó giúp phòng ngừa hữu hiệu bệnh tiêu chảy.

Chuối

thuc pham phong ngua tieu chay

Chuối là thực phẩm tuyệt vời cho hệ tiêu hóa

Chuối là thực phẩm tuyệt vời để ngừng tiêu chảy. Không những thế, loại trái cây này còn mềm dễ ăn và không gây kích thích tiêu hóa. Chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>