Thực phẩm sử dụng điều trị bệnh lao phổi

Bệnh lao giết hại hơn 2 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Trong đó, điều trị bệnh lao phổi bằng thực phẩm giúp giảm các triệu chứng nguy hiểm.

 

Vi khuẩn lao thường gây ảnh hưởng đến phổi nhưng bạn đừng chủ quan vì nó có thể tấn công bất kỳ đâu trong cơ thể bao gồm cột sống và não. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mệt mỏi, ho khạc ra máu, suy nhược và giảm cân. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh lao, bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và thiếu hụt protein trong cơ thể. Chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp bạn khỏe mạnh và chống lại nhiễm trùng.

Ngũ cốc và tinh bột

Thực phẩm sử dụng điều trị bệnh lao 1

Ngũ cốc và tinh bột giúp thúc đẩy tăng cân cho bệnh nhân lao

Khi bắt đầu điều trị bệnh lao phổi, bạn nên thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để có thể bù lại số cân mà bạn sụt giảm. Ăn đủ lượng ngũ cốc và tinh bột có thể giúp thúc đẩy tăng cân. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng về lượng calo bạn cần ăn mỗi ngày.

Ngũ cốc và tinh bột cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng, chất xơ, vitamin B, magiê và sắt. Chọn ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt cho cơ thể hơn loại ngũ cốc qua chế biến. Ngũ cốc và tinh bột bao gồm bánh mì, lúa mì, gạo nâu, ngũ cốc, mì ốn, lúa mạch, bulgur, ngũ cốc nguyên hạt, bánh ngũ cốc và bỏng ngô.

Trái cây và rau quả

Thực phẩm sử dụng điều trị bệnh lao 2

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin A và vitamin C, các chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn. Ăn ít nhất 4-1/2 tách trái cây và rau mỗi ngày trong thời gian điều trị bệnh lao phổi để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng bạn. Lựa chọn lành mạnh bao gồm: khoai lang, khoai tây trắng, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, rau lá xanh, cải xoăn, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành, đậu xanh, ớt, nấm, bí và măng tây.

Thịt và thịt thay thế

Thực phẩm sử dụng điều trị bệnh lao 3

Chất đạm từ thịt giúp bệnh nhân lao tăng cân nhanh

Chất đạm từ thịt và sản phẩm thay thế có thể giúp bạn tăng cân và chống lại bệnh lao. Hầu hết người Mỹ đều được bổ sung đầy đủ protein bằng chế độ ăn giàu chất đạm. Sử dụng thịt nạc là lựa chọn thông minh để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các loại thịt thay thế bao gồm thịt gia cầm, cá, thịt bò mắt tròn, thịt lợn thăn, sườn cừu, trứng, bơ đậu phộng, các loại hạt và đậu phụ.

Thực phẩm từ sữa

Thực phẩm sử dụng điều trị bệnh lao 4

Thực phẩm từ sữa bổ sung protein, canxi và vitamin D cần thiết cho người mắc bệnh lao

Thực phẩm từ sữa cũng cung cấp protein, vitamin D và canxi cần thiết cho cơ thể của bạn. Do đó, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên bổ sung thực phẩm từ  sữa vào bữa ăn mỗi ngày. Chọn thực phẩm từ sữa có ít chất béo và không béo để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa. Lựa chọn lành mạnh để điều trị bệnh lao phổi bao gồm 1 phần trăm sữa béo, sữa không béo, sữa chua ít béo, phô mai ít béo và sữa đậu nành.

Bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm sử dụng điều trị bệnh lao 5

Bổ sung vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể

Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn, làm cho bạn khó khăn hơn trong việc ăn đủ để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, bổ sung dinh dưỡng là cần thiết. Bổ sung dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể với nguồn tập trung năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>