Thủng dạ dày tá tràng

Thủng dạ dày tá tràng được xem là “cái kết” của viêm loét dạ dày không được điều trị hay không kiêng khem trong ăn uống.

Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phẫu thuật kịp thời.

thung-da-day-ta-trang1

Triệu chứng chính khi thủng ổ loét dạ dày – tá tràng là đau dữ dội đột ngột. Bệnh nhân đang làm việc hoặc sinh hoạt bình thường bỗng nhiên đau như dao đâm vùng dưới mỏ ác trên rốn, phải gập người lại, không dám nằm hoặc đứng thẳng vì sợ làm căng cơ bụng, đau sẽ tăng lên. Do đau nên bệnh nhân như bị choáng, mặt tái xám, sợ hãi, toát mồ hôi, đầu chi lạnh, mạch nhanh, nhỏ, sau đó tình trạng chung ổn định trở lại.

Cùng lúc xuất hiện cơn đau, khi sờ nắn bụng sẽ có cảm giác như sờ vào gỗ do thành bụng bị co cứng, do nước dạ dày kích thích màng bụng gây nên. Nếu chụp X-quang bụng không thuốc trong tư thế đứng thẳng sẽ thấy bóng sáng hình lưỡi liềm (liềm hơi) nằm giữa mặt lõm của cơ hoành ở trên và mặt lồi của gan phải ở dưới. Thường chỉ thấy liềm hơi ở bên phải, có khi ở cả 2 bên.

Nếu không được mổ sớm thủng dạ dày – tá tràng sẽ dẫn đến những biến chứng nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như viêm màng bụng toàn thể trong vòng 12-24 giờ hoặc áp-xe dưới cơ hoành, rất khó khăn cho việc chữa trị.

Điều trị

Thủng dạ dày-tá tràng là một cấp cứu ngoại khoa. Mọi lỗ thủng ở dạ dày hay tá tràng đều được phải mổ và phải mổ cấp cứu càng sớm càng tốt.
Trước khi mổ bệnh nhân phải được chuẩn bị tốt.

Chuẩn bị trước mổ:

Dùng thuốc giảm đau khi chẩn đoán xác định thủng dạ dày-tá tràng. Vì cơn đau do thủng dạ dày-tá tràng rất đau và được một số tác giả miêu tả như “ dao đâm” nên cần dùng thuốc giảm đau ngay khi đã chẩn đoán và có chỉ định mổ.
Hút dạ dày: Hút để dạ dày trống, giảm lượng dịch trong dạ dày tràn vào ổ bụng, đồng thời là một động tác bắt buộc cho mọi cuộc mổ xẻ có gây mê, trách dịch tràn vào khí quản gây biến chứng nặng và có thể đưa đến tử vong.
Hồi sức,bù nước điện giải: cho những bệnh nhân đến muộn, đã nhiều ngày đau không ăn uống, tổng trạng kém, hoặc những bệnh nhân hẹp môn vị có tình trạng mất nước do nôn ói nhiều. Trong những trường hợp huyết áp thấp, bồi hoàn nước và điện giải là động tác bắt buộc để nâng huyết áp.
Kháng sinh trước mổ là cần thiết trong thủng dạ dày đã có viêm phúc mạc.

Bệnh nhân viêm loét dạ dày phải chú ý về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của mình để đề phòng tình trạng thủ dạ dày đặc biệt trong mùa nóng. Nên tránh các loại thức ăn cay nóng, không được uống rượu, uyệt đối không dùng cortison là loại thuốc gây thủng…

Lưu ý với những bệnh nhân đã có tiền sử thủng dạ dày thì nguy cơ bị thủng lại sẽ rất cao, vì vậy việc phòng ngừa là rất quan trọng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>