Thuốc chữa bệnh hắc lào phổ biến nhất

Hắc lào là bệnh nhiễm trùng nấm do đó có thể điều trị bằng các thảo dược hay kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dùng thuốc chữa bệnh hắc lào là bắt buộc.

Hắc lào là một bệnh nhiễm nấm thông thường và có thể ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trên cơ thể.  Nhưng phổ biến nhất là ở tay, bàn chân, cổ và mặt, da đầu và móng tay.

Thuốc chữa bệnh hắc lào phổ biến nhất

Trong trường hợp không điều trị, nấm ngoài ra có thể phát triển và lây lan nhanh chóng. Trong đó nghiêm trọng nhất là hình thành các mụn mủ và gây ngứa.

Những người bị bệnh eczema hoặc các vấn đề về da khác có nguy cơ cao mắc bệnh hắc lào vì lớp da bảo vệ ngoài cùng bị tổn thương. Trẻ em trước khi dậy thì là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh hắc lào rất dễ lây lan ở trẻ em thông qua tiếp xúc da và các vật phẩm bị nhiễm nấm khác.

Sử dụng thuốc trị hắc lào ngay từ khi bắt đầu có dấu hiệu của bệnh là cách tốt nhất để tránh lây lan nhiễm trùng. Trong trường hợp không điều trị, các nhiễm trùng phát triển nhanh chóng và lây lan ra các vùng da khác.

Có nhiều hình thức của các loại thuốc chữa bệnh hắc lào phù hợp nhất được gọi là thuốc kháng nấm dưới dạng viêm uống, dạng kem và gel, thuốc nước để bôi bên ngoài.

Thuốc chữa bệnh hắc lào phổ biến nhất 1

Thuốc dùng ngoài da

Thuốc kháng nấm được dùng để tiêu diệt các loại nấm và thường được dùng trong khoảng từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng xảy ra. Để đảm bảo ngăn chặn sự tái phát của bệnh, thuốc nên được sử dụng thêm 10 ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Chúng bao gồm:

- Thuốc kháng nấm tại chỗ có chứa miconazole, clotrimazole, terbinafine, butenafine và tolnaftate có sẵn và không cần kê toa để điều trị nhiễm trùng do nấm.

- Thuốc kê toa có chứa ketocanazole rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh hắc lào.

- Dầu gội nizoral có chứa ketoconazol (một chất kháng nấm mạnh mẽ)  thường được dùng trong điều trị nấm trên da đầu. Tuy nhiên, người bệnh có thể dùng toàn thân để tránh lây lan. Nozoral nên được sử dụng 2 – 3 lần một tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

- Kem hydrochloride  cũng là một loại thuốc chữa bệnh hắc lào hiệu quả do tác dụng kháng nấm và được được chứng minh là hiệu quả. Bạn nên lưu ý, cần giữ da khô khi sử dụng kem bôi.

Thuốc chữa bệnh hắc lào phổ biến nhất 2

Thuốc dùng đường uống

Trong trường hợp bệnh hắc lào ảnh hưởng tới móng tay và  móng chân thì phải dùng thuốc đường uống.

- Lamisil và Griseofulvin được dùng phổ biến trong điều trị nhiễm trùng móng và rất hiệu quả.

Tuy nhiên, một số thuốc chữa bệnh hắc lào dùng để uống có nhiều tác dụng phụ và không được sử dụng lâu dài. Cách tốt nhất là trong trường hợp nhiễm trùng móng nên đi khám bác sĩ da liễu và được kê đơn thuốc thích hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>