Thuốc điều trị bệnh gút hiệu quả

Thuốc  là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị bệnh gút. Thuốc điều trị bệnh gút có tác dụng giảm các cuộc tấn công cấp tính, ngăn ngừa và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

 

Thuốc điều trị cuộc tấn công gút

Các loại thuốc điều trị các cuộc tấn công cấp tính và ngăn chặn hình thành trong tương lai bao gồm:

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): NSAIDs có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm và đau ở những người bị bệnh gút. Bác sĩ có thể kê toa một liều hoặc nhiều hơn để ngăn chặn cuộc tấn công cấp tính. Sau đó, người bệnh sẽ được dùng dài hơn để ngăn chặn các cơn đau tái diễn.

Thuốc điều trị bệnh gút

Thuốc điều trị bệnh gút làm giảm đau hoặc ngăn ngừa biến chứng

NSAIDs bao gồm các loại thuốc không cần kê toa như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve,..), các loại thuốc kê toa như indomethacin. NSAIDs có nguy cơ đau dạ dày, chảy máu và loét.

- Colchicine: Nếu không dùng được thuốc NSAIDs, bác sĩ có thể kê đơn sử dụng colchicine có tác dụng giảm đau hiệu quả do gút – đặc biệt là khi bắt đầu các triệu chứng. Thuốc có tác dụng trong hầu hết các trường hợp nhưng gây tác dụng phụ buồn nôn và tiêu chảy.

- Corticosteroid:  Thuốc điều trị bệnh gút như prednisone, có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau do gút. Thuốc được dùng ở dạng viêm hoặc tiêm trực tiếp vào khớp. Corticosteroid thường dành cho những người không thể dùng NSAIDs hoặc colchicine.

Tác dụng phụ của thuốc bao gồm loãng xương, giảm khả năng miễn dịch.

Thuốc điều trị bệnh gút hiệu quả 2

Thuốc điều trị bệnh gút cũng có nhiều tác dụng phụ

Thuốc ngăn ngừa biến chứng của bệnh gút

Nếu người bệnh có những cuộc tấn công của bệnh gút chỉ vài lần mỗi năm hoặc ít hơn nhưng lại cực kỳ đau đớn, bác sĩ có thể kê đơn dùng các loại thuốc giảm nguy cơ biến chứng liên quan tới gút. Bao gồm:

- Thuốc ngăn ngừa sản xuất axit uric: Các loại thuốc này được gọi là thuốc ức chế xanthine oxidase bao gồm allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric) có tác dụng giảm lượng axit uric hình thành.

Tác dụng phụ của allopurinol bao gồm giảm hồng cầu. Tác dụng phụ Febuxostat bao gồm phát ban, buồn nôn và suy giảm chức năng gan.

- Thuốc giúp cải thiện khả năng loại bỏ axit uric: Một trong những thuốc điều trị bệnh gút là Probenecid (Probalan) có tác dụng cải thiện chức năng thận loại bỏ axit uric trong cơ thể. Điều này làm giảm axit uric trong máu và giảm nguy cơ bệnh gút nhưng làm nồng độ axit uric trong nước tiểu tăng lên. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thân.

Thuốc điều trị bệnh gút hiệu quả 3

Thuốc phòng ngừa biến chứng làm giảm nồng độ axit uric trong máu

Những loại thuốc điều trị bệnh gút đều có tác dụng phụ và tuỳ từng trường hợp tiến triển của bệnh, do đó cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>