Thuốc điều trị bệnh lao

Bệnh lao có thể điều trị và chữa khỏi. Tuy nhiên điều trị bệnh lao cũng phụ thuộc vào loại bệnh và các thuốc kháng sinh được quy định.

 

 Thuốc kháng sinh – loại thuốc dòng đầu tiên

Thuốc điều trị bệnh lao1

Isoniazid là một trong những thuốc điều trị lao hiệu quả nhất

Isoniazid là một trong những loại thuốc điều trị bệnh lao hiệu quả nhất. Nó có khả năng thâm nhập vào các tổn thương lao phổi. Rifampicin thâm nhập vào mô tốt và isoniazid cũng vậy tuy nhiên isoniazid và rifampicin có thể gây tổn thương cho gan. Còn Pyrazimamide và Ethambutol có tác dụng làm ức chế sự phát triển vi trùng lao.

Thuốc kháng sinh – loại thuốc dòng thứ hai

Thuốc điều trị bệnh lao 2

Amikacin, capreomycin, cycloserine, azithromycin, clarithromycin là những thuốc kháng sinh dòng thứ 2 điều trị lao

 

Đây là những loại thuốc được sử dụng để chống lại vi khuẩn lao và không hiệu quả như các loại thuốc ở dòng đầu tiên. Thuốc này bao gồm amikacin, capreomycin, cycloserine, azithromycin, clarithromycin, moxifloxacin, levofloxacin, Streptomycin. Tuy nhiên các loại thuốc này hiện ít được sử dụng ở Anh.

Bệnh lao phổi

Thuốc điều trị bệnh lao 3

Isoniazid và rifampicin điều trị lao trong 6 tháng

Những người lao động cần được điều trị lâu dài để ngăn chặn lây lan và tái phát của vi khuẩn lao. Các nhóm tham gia điều trị cho những bệnh nhân này bao gồm:

  • Một bác sĩ chuyên về hô hấp trong điều kiện phổi bị ảnh hưởng
  • Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hoặc một chuyên gia y học nội khoa
  • Một y tá có kinh nghiệm về bệnh lao
  • Một chế độ ăn uống tốt có sự cố vấn
  • Một người có trình độ quản lý tốt về bệnh lao
  • Một nhân viên hỗ trợ xã hội

Bệnh lao phổi thường được điều trị với một khóa học sáu tháng cùng với sự kết hợp của thuốc kháng sinh. Quá trình của điều trị là sử dụng hai kháng sinh isoniazid và rifampicin hàng ngày trong sáu tháng hoặc thêm pyrazinamide và ethambutol trong hai tháng tiếp theo. Giai đoạn đầu của hai tháng với bốn loại thuốc được gọi là giai đoạn đặc biệt.

Sau hai tuần đầu tiên điều trị  bệnh lao hầu hết mọi người không còn truyền nhiễm và các triệu chứng bắt đầu rút. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải tiếp tục uống thuốc để hoàn thành toàn bộ quá trình kháng sinh để ngăn ngừa tái phát bệnh. Nếu việc điều trị không hoàn thành sẽ có nguy cơ tái phát khi các phương pháp điều trị thông thường không thể hoạt động tốt như trước.

Bệnh lao ngoài phổi

Thuốc điều trị bệnh lao 4

Corticoid và prednisolone điều trị lao ngoài màng phổi

Đây là loại bệnh xảy ra bên ngoài phổi và thường được điều trị với sự kết hợp cùng một loại thuốc kháng sinh như những người điều trị lao phổi sử dụng. Thời gian có thể lâu hơn tuy nhiên có thể lên đến 12 tháng.

Những người mắc bệnh lao ảnh hưởng đến não được cho sử dụng corticoid và prednisolone ngoài để giảm sưng trong các khu vực bị ảnh hưởng.

Tiềm ẩn bệnh lao

Thuốc điều trị bệnh lao 5

Sử dụng rifampicin và isoniazid điều trị lao tiềm ẩn trong 3 tháng

Điều trị bệnh lao tiềm ẩn thường được đề nghị cho những người dưới 35 tuổi, những người bị nhiễm HIV, nhân viên y tế ở mọi lứa tuổi và những người có bằng chứng của tổn thương lao phổi trên X quang ngực. Điều trị lao tiềm ẩn cần sử dụng rifampicin và isoniazid trong ba tháng hoặc isoniazid trong sáu tháng.

Bệnh lao kháng thuốc kháng sinh

Thuốc điều trị bệnh lao 6

MDR-TB và XDR-TB đều được yêu cầu điều trị ít nhất 18 tháng với thuốc kháng sinh

Những người mắc bệnh lao do các chủng có khả năng kháng thuốc chống lao phổi sử dụng phổ biến được gọi là lao đa kháng thuốc. Bệnh lao kháng thuốc có thể được thay thế bằng các kháng sinh khác.

Trong năm 2011, trong số 100 trường hợp thì có 2 trường hợp lao kháng với ít nhất hai kháng sinh. Đây là những khó khăn trong điều trị bệnh lao. Cả hai loại MDR-TB và XDR-TB đều được yêu cầu điều trị ít nhất 18 tháng kết hợp một số thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại bệnh lao.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>