Thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ. Tùy vào hành vi, thái độ và biểu hiện mà sử dụng những loại thuốc khác nhau.

 

Ngày 06 tháng 10 năm 2006, cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt risperidone (tên chung) hoặc Risperdal (tên thương hiệu) để điều trị triệu chứng khó chịu ở trẻ bị tự kỷ và thanh thiếu niên độ tuổi từ 5-16. Đây là loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị hành vi liên quan đến bệnh tự kỷ ở trẻ em. Những hành vi này bao gồm khó chịu, sự xâm lược, cố ý tự gây thương tích và giận dữ.

Thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ 1

Olanzapine là thuốc chống rối loạn thần kinh dành cho trẻ tự kỷ

Olanzapine (Zyprexa) và các thuốc chống loạn thần  được sử dụng “off-label” để điều trị xâm lược và rối loạn hành vi nghiêm trọng khác ở trẻ em, kể cả trẻ em mắc chứng tự kỷ. Fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft) được chấp thuận dùng cho trẻ em 7 tuổi trở lên mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Fluoxetine cũng được chấp thuận dùng cho trẻ em tuổi từ 8 tuổi trở lên để điều trị trầm cảm.

Fluoxetine và sertraline là thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thụ serotonin có chọn lọc (SSRIs). Bất chấp sự an toàn và phổ biến của các thuốc SSRI và thuốc chống trầm cảm khác liên quan, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng họ có thể có tác động không chủ ý trên một số người, đặc biệt là thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

Năm 2004, sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã thông qua một “hộp đen” cảnh báo trên tất cả các thuốc chống trầm cảm cho công chúng về khả năng tăng nguy cơ tự tử ở trẻ bị tự kỷ và thanh thiếu niên khi dùng thuốc chống trầm cảm . Trong năm 2007, cơ quan này đã mở rộng cảnh báo bao gồm thanh niên lên đến 25 tuổi. Cảnh báo nhấn mạnh rằng bệnh nhân ở mọi lứa tuổi cần theo dõi chặt chẽ, đặc biệt trong những tuần đầu điều trị đối với chứng trầm cảm nặng, suy nghĩ tự tử hoặc thay đổi bất thường trong hành vi như mất ngủ, kích động.

Lo lắng và trầm cảm

Thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ 2

Fluoxetine điều trị các triệu chứng lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh

Các thuốc ức chế tái hấp thụ serotonin có chọn lọc (SSRI) là những thuốc thường được quy định đối với các triệu chứng lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Chỉ có một trong những SSRI, fluoxetine (Proza) đã được chấp thuận bởi FDA cho cả OCD và trầm cảm ở trẻ em 7 tuổi trở lên.

OCD là fluvoxamine (Luvox) cho trẻ 8 tuổi trở lên; sertraline (Zoloft) cho trẻ 6 tuổi trở lên và clomipramine (Anafranil) từ tuổi 10 trở lên. Điều trị bằng những loại thuốc này kết hợp với việc giảm tần suất lặp đi lặp lại, hành vi mang tính nghi thức và cải tiến trong giao tiếp bằng mắt và quan hệ xã hội. FDA đang nghiên cứu và phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về cách sử dụng của SSRI một cách an toàn, hiệu quả, và ở liều thấp nhất có thể.

Các vấn đề về hành vi

Thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ 3

Thuốc chống loạn thần đã được sử dụng để điều trị các vấn đề hành vi nghiêm trọng. Các loại thuốc này giảm hoạt động trong bộ não của dopamine truyền đến thần kinh. Trong số những trẻ bị tự kỷ, thuốc chống loạn thần điển hình là haloperidol (Haldol), thioridazine, fluphenazine, và chlorpromazine. Tuy nhiên, haloperidol rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng xâm lược, cũng có thể có tác dụng phụ phụ, chẳng hạn như thuốc giảm đau, cứng cơ và chuyển động bất thường.

Co giật

Thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ 4

Carbamazepine là thuốc chống co giật cho trẻ tự kỷ

Động kinh được tìm thấy một trong bốn người bị rối loạn tự kỷ (ASD nhất là trong những người có chỉ số IQ thấp hoặc bị câm. Họ được điều trị bằng các thuốc chống co giật. Chúng bao gồm các loại thuốc như carbamazepine (Tegretol), lamotrigine (Lamictal), topiramate (Topamax) và valproic acid (Depakote). Mặc dù thuốc thường làm giảm số lượng các cơn động kinh nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Thiếu chú ý và hiếu động thái quá

Thuốc điều trị dành cho trẻ bị tự kỷ 5

Thuốc kích thích Methylphenidate sử dụng an toàn cho người rối loạn thiếu chú ý

Thuốc kích thích như methylphenidate (Ritalin) được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ở những người bị rối loạn tăng động thiếu chú ý, cũng đã được quy định đối với trẻ bị tự kỷ. Các loại thuốc này có thể làm giảm bốc đồng và hiếu động thái quá ở một số trẻ, đặc biệt là những trẻ em hoạt động cao hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>