Thuốc điều trị đau bụng kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng bình thường ở phụ nữ nếu đau không dữ dội hay kéo dài. Để tránh cảm giác đau đớn, phụ nữ có thể sử dụng một số loại thuốc sau:

Cataflam

Là muối natri của diclofenac, một dạng thuốc giảm đau không steroid, được dùng trong nhiều trường hợp giảm đau trong đó có đau khi hành kinh, viêm phần phụ trong phụ khoa.

thuoc dieu tri dau bung kinh

Cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau

Lưu ý khi sử dụng

– Với dạng thuốc viên uống, nếu dùng liều cao và dài ngày thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như gây loét đường tiêu hóa, gia tăng men gan, làm giảm  chức năng thận. Khi dùng ở liều điều trị có thể thấy buồn nôn, tiêu chảy, đau vùng thượng vị nhưng thường nhẹ, tự mất đi.

– Tránh dùng chung với các thuốc chống viêm không steroid khác (như aspirin), thuốc chống đông máu (heparin, ticlopidin).

– Không được dùng cho người viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển, người bị bệnh hen, người suy gan thận nặng, người có mẫn cảm với thuốc.

Mefenamic acid

Là một loại thuốc giảm đau không steroid. Trong đau bụng kinh cũng thường dùng thuốc uống, nhưng không dùng kéo dài quá 7 ngày.

thuoc dieu tri dau bung kinh

Đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc để giảm tác dụng phụ

Lưu ý khi sử dụng

– Với liều điều trị thuốc có thể gây buồn ngủ chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa, giảm tiểu cầu, thiếu máu tan huyết nhưng hiếm gặp.

– Dùng thận trọng khi cơ thể mất nước, bị động kinh, không dùng cùng với thuốc chống đông (curamin), các thuốc giảm đau không steroid khác (như aspirin).

– Không được dùng cho người viêm loét dạ dày đang tiến triển, người bị hen, người có thai, người mẫn cảm với thuốc

Hyoscinum

Là thuốc chống co thắt có tác dụng gây giãn cơ. Cơ chế là làm liệt giao cảm, được dùng trong các trường hợp đau do co thắt trong đó có đau khi hành kinh.

Lưu ý khi sử dụng

– Thuốc có thể gây tác dụng phu như  khô miệng, tim đập nhanh, bí tiểu tiện, dị ứng da nhưng nhẹ và hiếm gặp.

– Không dùng cho người glaucom, người rối loạn niệu đạo tiền liệt tuyến, người hẹp môn vị.

thuoc dieu tri dau bung kinh

Alverine

Là thuốc chống co thắt có tác dụng hướng cơ. Cơ chế là làm hủy co thắt sinh ra do acetylcholine, được dùng giảm đau trong các trường hợp đau do co thắt trong đó có đau khi hành kinh. Trong đau bụng kinh, thường dùng thuốc uống. Không dùng cho người huyết áp thấp.

Tất cả các loại thuốc trên đều có dạng thuốc đạn, có thể dùng khi cần giảm đau nhanh với liều thấp hơn (khoảng một nửa liều uống), riêng thuốc đạn cataflam, mefenamic acid chỉ được dùng cho người trên 16 tuổi.

Cơn đau khi hành kinh là cơn đau do tăng co thắt. Hai thuốc cataflam, mefenamin là thuốc giảm đau chung, có nhiều tác dụng phụ, trong khi hai thuốc hyoscinum, alverin tác dụng có tính đặc hiệu làm giảm co thắt cơ, ít tác dụng phụ hơn. Thông thường nên dùng hyoscinum, alverin. Chúng có nhiều biệt dược nhưng có thể tìm mua dễ dàng dưới dạng thuốc gốc, rẻ tiền hơn nhiều mà vẫn có hiệu quả tốt.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>