Thuốc điều trị HIV gây lão hóa sớm

(ANTĐ) – Các nhóm thuốc kháng retrovirus thế hệ cũ có vẻ làm tổn thương ADN.
 Một nghiên cứu mới đây cho thấy các thuốc kháng retrovirus thế hệ cũ được sử đụng để điều trị HIV có thể gây lão hóa sớm.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tế bào cơ của bệnh nhân HIV và phát hiện ra rằng zidovudine (AZT) và các thuốc kháng virus khác được gọi là chất ức chế phiên mã ngược tương tự nucleoside (NRTIs) làm tổn thương ADN ở ti lạp thể.

Các phát hiện này có thể giúp lý giải vì sao bệnh nhân HIV điều trị bằng thuốc kháng virus thường có các triệu chứng bệnh liên quan với tuổi già như sa sút trí tuệ và bệnh tim mạch khi còn trẻ.

Tiến sĩ Brendan Payne thuộc Bệnh viện Royal Victoria cho biết NRTIs thường được sử dụng ở châu Phi và các nước có thu nhập thấp vì giá thành rẻ.

Mặc dù các thuốc này không phải là hoàn hảo song chúng có thể giúp bệnh nhân HIV kéo dài sự sống thêm 10 – 20 năm. Và đây vẫn được xem là một lựa chọn cần thiết ở các nước châu Phi, trung tâm của đại dịch HIV.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics.

Liên Mai – Theo HealthDay

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>