Thuốc điều trị mất ngủ – dùng sao cho an toàn?

Thuốc ngủ có hiệu quả trong việc chấm dứt các vấn đề về giấc ngủ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc khác, thuốc điều trị ngủ cũng có tác dụng phụ. Điều quan trọng là người bệnh cần nắm rõ về các tác dụng phụ của thuốc để không lạm dụng chúng.

Thuốc điều trị mất ngủ là gì?

Hầu hết các loại thuốc điều trị mất ngủ đều là thuốc an thần. Đó là các loại thuốc có tác dụng tạo ra và/hoặc duy trì giấc ngủ. Thuốc ngủ an thần bao gồm: benzodiazepin,  barbiturates, thuốc điều trị mất ngủ khác.

tac dung phu cua thuoc ngu

Thuốc trị mất ngủ

Benzodiazepines như Xanax, Valium, Ativan, và Librium là thuốc chống lo âu. Chúng cũng giúp tăng buồn ngủ và người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Thuốc có tác dụng trong ngắn hạn và có khả năng gây nghiện.

Barbiturates và các loại thuốc an thần khác có tác dụng thôi miên, ức chế hệ thần kinh trung ương và gây buồn ngủ.

Các loại thuốc giúp dễ đi vào giấc ngủ bao gồm Lunesta, Sonata, và Ambien, được cho là không gây nghiện. Chúng nhanh chóng giúp người bệnh đi vào giấc ngủ và thường thay thế cho các loại thuốc an thần.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị mất ngủ

Thuốc điều trị mất ngủ có tác dụng phụ như tất cả các loại thuốc khác. Đặc biệt nguy hiểm đối với người bị bệnh hen suyễn hay bệnh mãn tính khác như  COPD, thuốc điều trị mất ngủ làm người bệnh thở chậm và nông hơn.

Tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc điều trị mất ngủ ngủ  bao gồm:

– Nóng, ngứa ran, tê ở bàn tay, cánh tay, bàn chân và chân,

– Các vấn đề về tiêu hóa như mất cảm giác ngon miệng, táo bón hoặc tiêu chảy, ợ nóng, xì hơi, đau dạ dày, đau bụng.

– Các vấn đề về thần kinh như : Mất thăng bằng, chóng mặt, hay gặp ác mộng, mộng du.

– Khô miệng hoặc cổ họng

 

tac dung phụ cua thuoc ngu

Thuốc điều trị mất ngủ có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng

Dị ứng thuốc điều trị mất ngủ

Dị ứng thuốc điều trị mất ngủ xảy ra khi cơ thể phản ứng với các thành phần có trong thuốc. Người bệnh nên dừng uống thuốc và trao đổi với bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của dị ứng thuốc nghiêm trong bao gồm:

– Mờ mắt hoặc vấn đề với tầm nhìn.

– Đau ngực, khó thở, khó nuốt.

– Nổi mề đay, khàn giọng, ngứa, buồn nôn, tim đập nhanh

– Phát ban, sưng mắt, môi, lưỡi

– Ói mửa.

Ngoài ra tình trạng dị ứng có thể dẫn tới sốc phản vệ, có thể gây tử vong. Sốc phản vệ có triệu chứng phù mạch dẫn tới sưng mặt.

Rượu và thuốc điều trị mất ngủ.

Uống thuốc điều trị mất ngủ kèm với rượu là vô cùng nguy hiểm. Sự kết hợp này làm tăng tác dụng an thần của thuốc điều trị mất ngủ có thể dẫn tới tử vong. Trong thực thế, trên nhãn thuốc điều trị mất ngủ luôn cảnh báo không sử dụng rượu trong khi dùng thuốc.

Người điều trị mất ngủ bằng thuốc cũng không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Bưởi làm tăng lượng thuốc hấp thu vào máu và khiến nó tồn tại lâu hơn khiến người bệnh mệt mỏi và ngủ nhiều hơn.

tac dung phụ cua thuoc ngu

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc điều trị mất ngủ

Khả năng gây nghiện của thuốc điều trị mất ngủ

Đối với mất ngủ cấp tính, bác sĩ có thể kê toa thuốc sử dụng trong vài tuần. Nếu dùng lâu hơn sẽ dẫn tới tình trạng phụ thuộc vào thuốc, đồng thời gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh. Cách tốt nhất đề tránh sự phụ thuộc vào thuốc điều trị mất ngủ là làm theo hướng dẫn của bác sĩ và ngưng dùng thuốc khi được đề nghị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>