Thuốc điều trị suy tim

Suy tim là một bệnh mãn tính. Để cải thiện dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc điều trị suy tim nếu cần thiết. Điều trị có thể giúp người bệnh sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong đột ngột.

Bác sĩ đôi khi có thể chữa suy tim bằng cách xử lý các nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, điều trị van tim hoặc kiểm soát nhịp tim. Nhưng đối với hầu hết mọi người, điều trị suy tim cần phải cân bằng giữa các loại thuốc với các thiết bị giúp tim đập đúng nhịp.

thuoc dieu tri suy tim

Điều trị suy tim tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng

Bác sỹ thường điều trị suy tim kết hợp với các loại thuốc. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn mà có thể dùng một hoặc nhiều các loại thuốc này. Chúng bao gồm:

Men chuyển angiotensin (ACE). Những loại thuốc này giúp những người bj suy tim sống lâu hơn và cảm thấy khỏe hơn. Chất ức chế ACE là một loại thuốc giãn mạch, giúp mở rộng mạch máu để giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu và làm giảm áp lực cho tim. Ví dụ như enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril) và captopril (Capoten).

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II. Các loại thuốc này, trong đó bao gồm losartan (Cozaar) và valsartan (Diovan), có rất nhiều các lợi ích tương tự như chất ức chế ACE. Chúng có thể thay thế cho những bệnh nhân mẫn cảm với các chất ức chế ACE.

Digoxin (Lanoxin). Thuốc này còn được gọi là digitalis, có tác dụng làm tăng sức mạnh của các cơn co thắt cơ tim. Nó cũng có xu hướng làm chậm nhịp tim. Digoxin làm giảm các triệu chứng suy tim.

thuoc dieu tri suy tim

Thuốc ức chế beta làm giảm huyết áp

Thuốc ức chế beta. Loại thuốc này không chỉ làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp nhưng cũng hạn chế hoặc làm chậm một số tổn thương cho trái tim. Ví dụ như carvedilol (Coreg), metoprolol (Lopressor) và bisoprolol (Zebeta). Những loại thuốc này làm giảm nguy cơ nhịp tim bất thường và đột tử. Thuốc ức chế beta có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim, cải thiện chức năng tim, và giúp sống lâu hơn.

Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm cho người bệnh đi tiểu thường xuyên hơn và giữ chất lỏng từ trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu được chỉ định cho suy tim bao gồm bumetanid (BUMEX) và furosemide (Lasix). Các loại thuốc cũng làm giảm chất lỏng trong phổi, vì vậy người bệnh có thể thở dễ dàng hơn. Vì thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể bạn bị mất kali và magiê, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung các khoáng chất. Nếu  đang dùng thuốc lợi tiểu,  người bệnh cần theo dõi nồng độ kali và magiê trong máu của bạn thông qua xét nghiệm máu thường xuyên.

Thuốc kháng aldosterone. Những loại thuốc này bao gồm spironolactone (Aldactone) và eplerenone (Inspra). Chúng là thuốc lợi tiểu có bổ sung kali giúp những người suy tim nặng sống lâu hơn. Không giống như một số thuốc lợi tiểu khác như spironolactone có thể tăng lượng kali trong máu của bạn đến mức nguy hiểm.

thuoc dieu tri suy tim

Thuốc điều trị suy tim cần sử dụng phối hợp

Có thể bạn sẽ cần phải sử dụng hai hoặc nhiều loại thuốc điều trị suy tim. Bác sỹ có thể kê toa thuốc tim khác nữa như natri cho đau ngực, statin để giảm cholesterol hoặc thuốc làm loãng máu để giúp ngăn ngừa cục máu đông.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>