Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Thuốc điều trị tai biến mạch máu não phụ thuộc vào loại tai biế n gặp phải là tắc nghẽn mạch máu hay chảy máu não.

Thuốc điều tại tai biến do tắc nghẽn mạch máu (thiếu máu cục bộ)

Để điều trị tai biến mạch mãu não do tắc nghẽn mạch máu, các bác sĩ phải nhanh chóng phục hồi lưu lượng máu đến não.

tai bien do tac nghen mach mau

Tai biến mạch máu não là trường hợp cấp cứu khẩn cấp

Điều trị cấp cứu bằng thuốc: Điều trị bằng thuốc chống đông máu bắt đầu trong khoảng 4,5 giờ  tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch – càng sớm càng tốt. Điều trị khẩn cấp không chỉ cải thiện cơ hội sống sót mà còn giảm các biến chứng tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó có thể sử dụng bổ sung thuốc:

- Aspirin, một loại thuốc chống huyết khối cần được sử dụng ngay lập tức sau khi mắc tai biến để giảm khả năng xuất hiện các cơn tai biến tiếp theo. Thuốc  aspirin ngăn ngừa hình thành các cục máu đông. Trong khi cấp cứu, các sĩ cần cân nhắc liều lượng aspirin cho bệnh nhân, chính vì vậy, người thân cần cho bác sĩ biết nếu người bệnh đang dùng aspirin thường xuyên.

Thuốc làm loãng máu khác chẳng hạn như  heparin, nhưng thuốc này chưa được chứng minh là có ích trong các trường hợp khẩn cấp. Clopidogrel (Plavix), warfarin (Coumadin) cũng có thể được sử dụng.

- Tiêm tĩnh mạch hoạt hoá plasminogen mô (TPA).  Thuốc chống đông mạnh tác động mạnh này nếu được tiêm trong vòng 4,5 giờ đầu sau tai biến có thể giảm đáng kể các biến chứng.  Loại thuốc này có thể làm tan các cục máu đông gây đột quỵ và giúp phục hồi nhanh hơn. Bác sĩ cần cân nhắc khả năng xuất huyết não để xác định xem TPA có phù hợp với bệnh nhân hay không.

xuat huyet nao

Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng nghiêm trọng

Tai biến mạch máu não do xuất huyết não

Điều trị cấp cứu tai biến xuất huyết não tập trung vào việc kiểm soát chảy máu và giảm áp lực trong não của bệnh nhân. Phẫu thuật là thủ tục cần thiết để giảm nguy cơ biến chứng.

Bệnh pháp khẩn cấp: Bệnh nhân cần được uống warfarin Coumadin) hoặc thuốc kháng tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) để ngăn ngừa cục máu đông, hoặc được dùng thuốc chống đông máu. Người bệnh cũng cần uống các loại thuốc giảm áp lực nội sọ, giảm huyết áp và ngăn chặn các cơn động  kinh. Người bị bệnh đột quỵ xuất huyết không được dùng thuốc chống đông như aspirin và TPA bởi vì chúng làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu.

thuoc dieu tri tai bien

Thời gian là cực kỳ quan trọng đối với người mắc tai biến

Sau khi chảy máu trong não ngừng lại, người bệnh cần được nghỉ ngơi và chăm sóc y tế trong khi cơ thể hấp thụ lại máu. Nếu diện tích chảy máu lớn, bệnh nhân cần được phẫu thuật để loại bỏ các cục máu đông và giảm áp lực lên não bộ.

Thuốc điều trị tai biến mạch máu não cần được cho người bệnh sử dụng càng sớm càng tốt. Mọi chỉ định dùng thuốc đều cần phải tuân theo ý kiến của bác sĩ.

D.P

 

 

Tham khảo tại :

Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>