Thuốc điều trị viêm gan B

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới xơ gan và suy gan. Bệnh cần được điều trị bằng thuốc kết hợp với các phương pháp khác phù hợp giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị viêm gan B phổ biến.

Nhiễm trùng cấp tính

Nhiễm trùng cấp tính do viêm gan b thường không cần điều trị. Trong trường hợp hiếm gặp có thể bị lây nhiễm có thể dẫn tới suy gan đe dọa tính mạng. Bệnh nhân suy gan do viêm gan B cấp tính thường đươc chỉ định cấy ghép gan. Nghiên cứu nhỏ cho thấy thuốc lamivudine  (Epivir) có thể được sử dụng điều trị trong trường hợp này.

thuoc dieu tri viem gan b

Viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan và suy gan

Nhiễm trùng mãn tính

Trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính do viêm gan B hoặc biến chứng, thuốc thường không được chỉ định. Những bệnh nhân này được theo dõi cần thận và xét nghiệm máu định kỳ. Một xét nghiệm đo lượng lượng virus. Nếu có dấu hiệu virus bắt đầu gây tổn thương hoặc số lượng lớn, bác sĩ sẽ đề nghị xử lý. Trong trường hợp, xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B kháng nguyên e (HBeAg) trong máu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị. HBeAg đẩy nhanh tốc độ tiến triển của bệnh gan và biến chứng của nó.

Trong điều trị viêm gan B mãn tính, mục tiêu là giảm nguy cơ biến chứng bao gồm xơ gan và suy gan. Phải mất hàng thập kỷ các biến chứng của viêm gan B mới xuất hiện, do đó rất khó khăn do việc dùng thuốc.

thuoc dieu tri viem gan b

Thuốc điều trị viêm gan B chỉ giúp hạn chế virus tiến triển

Thuốc điều trị viêm gan B có thể làm giảm số lượng virus trong cơ thể và loại bỏ ra khỏi máu. Điều này giúp giảm nguy cơ xơ gan. Điều đặc biệt, thuốc không thể tiêu diệt hết virus nhưng ngăn chặn và trĩ hoãn các biến chứng của bệnh. Các loại thuốc hiện nay được sử dụng trong điều trị viêm gan B mãn tính bao gồm  interferon và các chất tương tự nucleoside / nucleotide.

Interferon

Interferon-alpha là thuốc điều trị viêm gan B đã được sử dụng trong hơn 20 năm . Nó là một preotein tự nhiên, giúp bạch cầu chống lại sự xâm nhập của virus. Ngoài tác dụng kháng virus trực tiếp, interferon còn tăng cường hệ miễn dịch kháng virus. Ngoài interferon alpha, pegylated (Pegasys hoặc Pegintron) cũng có tác dụng điều trị tốt.

Các chất tương tự nucleoside / nucleotide.

Các chất tương tự nucleoside/nucleotide  (NAs) là hóa chất nhân tạo, ngăn chặn virus hình thành các DNA riêng. Các loại thuốc bao gồm: adefovir (Hepsera), entecavir (Baraclude), Lamivudine (Epivir-HBV, Heptovir, Heptodin), telbivudine (Tyzeka) và tenofovir (Viread).

thuoc dieu tri viem gan B khang thuoc

Virus viêm gan B có thể trở nên kháng thuốc

Virus viêm gan B có thể trở nên kháng NAs theo thời gian. Cho nên sau một thời gian điều trị, người bệnh sẽ được thay thế thuốc. Bệnh nhân sau khi ngừng điều trị bằng NAs cần được theo dõi cẩn thận viêm gan tái phát, có thể nghiêm trọng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>