Thuốc “độc” bán công khai

Cãi  nhau với người nhà hay trầm cảm vì nợ nần quá nhiều rồi tìm đến cách “giải thoát” bằng thuốc diệt cỏ paraquat… đấy là một trong muôn vàn lý do mà bệnh nhân bị ngộ độc loại thuốc diệt cỏ này ở Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đang phải điều trị trong tình trạng hết sức nguy kịch, thậm chí là dẫn đến cái chết thương tâm.

Tự tử bằng thuốc diệt cỏ: báo động đỏ

Nhắc đến những bệnh nhân bị ngộ độc paraquat, hầu hết các bác sĩ ở Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đều lắc đầu ngao ngán, không chỉ bởi sự khó khăn, vất vả trong việc chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt này mà cả sự day dứt, bất lực của người thầy thuốc khi phải chứng kiến những bệnh nhân ngộ độc quá nặng, không thể cứu sống được. Trường hợp của bệnh nhân Tô Văn Th., 26 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội là một trong những ca đáng tiếc như thế. Bệnh nhân này được người nhà đưa đến BV huyện Đông Anh trong ngày 20/11 khi đã uống vào người một lượng thuốc diệt cỏ paraquat tương đối nhiều trong 3 giờ đồng hồ. Sau khi được sơ cứu ở tuyến huyện, bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) khi đã ở giờ thứ 6. Theo người nhà của bệnh nhân, do nợ nần quá nhiều khiến Th. bị trầm cảm và dẫn đến hành động tiêu cực trên. Khi vào viện, tình trạng của bệnh nhân đã hết sức nặng nề: suy thận, suy gan, rối loạn đông máu rất nặng và tiến triển nhanh, rối loạn chuyển hóa, suy hô hấp… Mặc dù đã được điều trị tích cực, lọc máu liên tục nhưng do bệnh nhân đã uống quá nhiều lượng thuốc độc trong người nên vẫn không thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nhập viện được 2 ngày, tình trạng bệnh nhân vẫn tiếp tục có chiều hướng xấu thêm, các bác sĩ đành bó tay nên người nhà đã quyết định xin cho bệnh nhân về.

Vào viện sau bệnh nhân Th. một ngày, Nguyễn Thành L., 25 tuổi ở Kim Động, Hưng Yên may mắn hơn vì lượng thuốc độc uống vào ít hơn nhưng cũng đủ để gây khó khăn cho các bác sĩ điều trị. Nguyên do của việc bị ngộ độc này là L. cãi nhau với người nhà, sau đó đã uống khoảng 10ml thuốc diệt cỏ paraquat (một nắp chai). L. được người nhà phát hiện và đưa vào cấp cứu tại BV tỉnh Hưng Yên. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, rửa dạ dày và chuyển ngay đến Trung tâm chống độc khi ở giờ thứ 2 ngấm thuốc độc. Hiện L. vẫn đang được lọc máu liên tục để thải chất độc ra ngoài, truyền dịch, cho dùng thuốc lợi tiểu… tuy nhiên nguy cơ suy thận, suy gan, suy hô hấp, thậm chí xơ phổi ở bệnh nhân này là rất cao.

Lọc máu liên tục điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ tại Trung tâm Chống độc – BVBM.

Nỗi kinh hoàng của bác sĩ cấp cứu

TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc cho biết, ngộ độc paraquat từng là nỗi kinh hoàng của các bác sĩ làm công tác cấp cứu- chống độc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long từ cuối những năm 1990. Tại hội nghị toàn quốc về hồi sức chống độc diễn ra năm 1998, các thầy thuốc chống độc ở miền Nam đã báo động về 10 bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt cỏ có cái tên “paraquat”, trong đó 8 bệnh nhi đã tử vong. Thời điểm ấy trùng khớp với việc loại thuốc này bắt đầu được bày bán và tiêu thụ ở khu vực phía Nam. 5 năm sau, khi loại thuốc này được tiếp thị ra thị trường phía Bắc thì cũng là lúc xuất hiện những ca ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat đầu tiên ở miền Bắc. Cho đến nay, khi ngành hồi sức chống độc ở VN đã đạt được những tiến bộ mạnh mẽ thì việc điều trị cho những ca bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ này vẫn chưa phải đã dễ dàng với các thầy thuốc, ngay cả với những người đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành hồi sức. Bởi lẽ độc tính của loại thuốc paraquat rất cao, chỉ với khoảng 3-5 gram (tương ứng với khoảng 10-15 ml dung dịch 20%) ở người lớn cũng đủ gây chết người nếu không được cấp cứu kịp thời. Trên thế giới, nhiều nước đã cấm sử dụng hoặc hạn chế sử dụng loại thuốc này với những quy định hết sức ngặt nghèo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại thuốc này vẫn được bán công khai, ai cũng có thể mua. Chính vì được sử dụng quá rộng rãi mà số ca ngộ độc do uống phải loại thuốc độc này đang có chiều hướng gia tăng. Ngay tại Trung tâm chống độc- BV Bạch Mai, trong vòng 2 năm qua đã tiếp nhận đến 130 bệnh nhân vào điều trị, trong đó gần 30% tử vong. Đó là chưa kể những trường hợp quá nặng, người nhà bệnh nhân xin về và những trường hợp tử vong từ tuyến dưới khi chưa kịp chuyển lên tuyến trên hoặc tử vong ở trên đường.

suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>