Thuốc gia truyền trộn độc dược cho bé biếng ăn

Xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương cho thấy thuốc đông y cho trẻ biếng ăn của lương y Lợi (Đà Nẵng) có trộn thêm tân dược corticoid – gây độc cho bé nếu dùng dài ngày.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm trung ương vừa gửi, thuốc Bổ Tỳ của lương y Trần Văn Lợi (cơ sở Phước Lợi Đường, chợ Miếu Bông, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) có chứa thành phần Cyproheptadin với hàm lượng 6,23mg trong 100 ml và Dexamethason – một dạng corticoid nguy hiểm khi dùng lâu ngày – với hàm lượng 2,37mg trong 100 ml.

Hiệu thuốc của ông Lợi nằm trên Quốc Lộ 1A. Ảnh: Nguyễn Đông
Hiệu thuốc của ông Lợi nằm tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang. Ảnh: Nguyễn Đông

Việc lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm của Sở Y tế Đà Nẵng xuất phát từ đơn thư phản ánh của chị Hoàng Thị Thu Lài (Đống Đa, Hà Nội). Trước đó, chị Lài có mua thuốc Bổ Tỳ của nhà ông Lợi để giúp trẻ hay ăn. Thấy con có biểu hiện bất thường, chị Lài đã chủ động mang thuốc đi xét nghiệm và phát hiện dexamethason với hàm lượng 2,86 mg trong 100 ml.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 22/10, ông Nguyễn Minh Sơn, Trưởng phòng Quản lý hành nghề Sở Y tế Đà Nẵng cho biết Sở sẽ sớm xử lý nhà thuốc của ông Lợi và tăng nặng mức xử phạt. Cơ sở này từng trộn tân dược vào thuốc gia truyền trước đây, gây hiệu ứng ngược đối với trẻ em khi sử dụng.

“Ông Lợi sẽ bị xử phạt cộng dồn các vi phạm, chi trả phí xét nghiệm. Chúng tôi cũng sẽ xem xét thu hồi giấy phép hành nghề vĩnh viễn vì ông Lợi vừa được cấp lại giấy phép d0a4 tái phạm”, ông Sơn nói.

Thuốc Bổ Tỳ dành cho trẻ biếng ăn được ông Lợi bán trực tiếp tại địa phương và gửi đi khắp nơi trong nước bằng cách giao dịch qua điện thoại, nhận tiền qua tài khoản với giá 300.000 đồng một chai 500 ml.

Trả lời VnExpress.net sau khi có phản ánh của chị Lài, ông Lợi khẳng định thuốc được làm hoàn toàn từ các thảo dược theo phương thức gia truyền, không hề biết gì về chất tân dược gây hại. Sau đó, khách liên hệ “đặt hàng” ông này đều từ chối.

Ông Lợi vẫn một mực khẳng định thuốc ông làm ra là thuốc gia truyền chứ không pha tân dược. Ảnh: Nguyễn Đông
Ông Lợi khẳng định thuốc ông làm là thuốc gia truyền chứ không pha tân dược. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo một cán bộ ngành y tế Đà Nẵng, ông Lợi sản xuất thuốc gia truyền ở nhiều nơi, khó cho công tác thanh kiểm tra cũng như kiểm soát lượng thuốc bán ra. Ông cũng chỉ là người nối nghề thuốc gia truyền chứ không phải bác sĩ bệnh viện về hưu như tự quảng cáo.

Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân chịu tác dụng phụ khi lạm dụng corticoid hoặc dùng phải thuốc đông y trộn chất Dexamethason. Nhẹ thì người bệnh phù thũng, tăng cân, nổi mẩn… Nghiêm trọng hơn, họ có thể bị suy thượng thận, hạ canxi trong máu, loãng xương, ảnh hưởng dạ dày, tá tràng, thậm chí tử vong.skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>