Thuốc hạ huyết áp – nguyên nhân gây ung thư vú

Mối liên quan giữa việc lạm dụng thuốc hạ huyết áp là nguyên nhân gây ung thư vú ở nữ giới đang thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà khoa học, chuyên gia y tế.

 

 

Các nguyên nhân gây ung thư 1

Chẹn kênh calci (calcium-channel blockers – CCBs) là loại thuốc hạ huyết áp gây ung thư vú

Một trong 6 nhóm thuốc cơ bản được các chuyên gia y tế điều trị cho bệnh nhân bị tăng huyết áp là chẹn kênh calci (calcium-channel blockers – CCBs). Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc lạm dụng thuốc chẹn kênh calci trong một thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Và ngày 5/8/2013, trên trang JAMA Internal Medicine trực tuyến  đã đăng tải kết quả của cuộc nghiên cứu đầu tiên bằng quan sát trong việc sử dụng thuốc hạ huyết áp kéo dài với ung thư vú. Kết quả đã chỉ ra rằng thuốc chẹn kênh calci là nguyên nhân gây ung thư vú với tỷ lệ số người mắc bệnh cao gấp đôi so với bình thườngNhững phụ nữ sử dụng thuốc chẹn kênh calci trên10 năm thì nguy cơ mắc ung thư vú ( thuộc loại xâm lấn động mạch hay xâm lấn tiểu thùy) sẽ tăng gấp 2 lần.

Các nguyên nhân gây ung thư 2

Nếu dùng loại thuốc trên từ 10 năm trở nên thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng gấp 2 lần

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tiến sĩ Christopher Li (Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Seattle, WA) cho biết : “ Chúng tôi cho rằng không có bất cứ sự thay đổi  nào trong việc tiến hành thực hành lâm sáng. Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc hạ huyết áp lâu dài.

Tuy nhiên đây chỉ là cuộc nghiên cứu quan sát. Chúng tôi đã đưa ra mối liên hệ về việc sử dụng thuốc với căn bệnh ung thư vú nhưng chưa thể kết luận chắc chắn bất cứ điều gì trong thời điểm hiện tại”  Ông cũng cung cấp thêm cơ chế gây ra ung thư vú từ thuốc chẹn kênh calci chưa thể xác định rõ. Tuy nhiên, có một số nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề đó liên quan tới việc ức chế quá trình tiêu hủy tự nhiên của các tế bào.

Các nguyên nhân gây ung thư 3

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác cần phải tiến hành thêm nhiều kiểm tra, nghiên cứu khác

Tiến sĩ Patricia F Coogan (đến từ Đại học Boston, MA) đã đánh giá về cuộc nghiên cứu này “Các dữ kiện trong cuộc nghiên cứu này là thuyết phục vì cuộc nghiên cứu này là cuộc nghiên cứu tỷ lệ đầu tiên. Số lượng nghiên cứu cơ bản tương đối lớn ( với 1900 ca bệnh và 856 ca chứng), các dữ liệu cần thiết cũng như tỷ lệ chấp hành cuộc nghiên cứu rất cao. Vấn đề sử dụng thuốc đối với các đối tượng tham gia nghiên cứu cũng được xác định một cách rõ ràng”. Với kết quả nghiên cứu này, khi người bệnh đã dùng thuốc được 9.9 năm thì không nên dùng thuốc. Và nó cũng không thể thay thế được các cuộc thực hành lâm sàng. Ông cho biết thêm” Nếu thuốc chẹn kênh calci là nguyên nhân gây ung thư vú thì cần tiến hành các cuộc thực hành lâm sàng với một vài biến đổi phu hợp. Nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này vô cùng quan trọng.

Tiến si Li và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành phỏng vấn 1763 phụ nữ ở Puget Sound (độ tuổi từ 55 – 74) . Trong số những phụ nữ tình nguyện đó có 880 trường hợp bị ung thư vú xâm lấn động mạch, 1027 trường hợp ung thư vú xâm lấn tiểu thuỳ và 856 người khoẻ mạnh thuộc nhóm chứng. Nội dung cuộc phỏng vấn liên quan tới những vấn đề như tiền sử mắc bệnh, nguy cơ và tiền sử sử dụng thuốc.

Nguyên nhân gây ung thư vú 4

Dù cuộc nghiên cứu được tiến hành với số lượng mẫu rất lớn (1900 bệnh, 856 chứng) cùng quy trình nghiên cứu đảm bảo, tin cậy nhưng là nghiên cứu đầu tiên, hơn nữa lại là nghiên cứu quan sát thay vì thử nghiệm lâm sàng. Do đó, để có kể quả chính xác nhất về việc sử dụng thuốc chẹn calci lâu dài là nguyên nhân gây ung thư vú cần tiến hành nhiều nghiên cứu khác để kết luận.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>