Thuốc kháng sinh điều trị COPD tăng nguy cơ bệnh tim

Một loại thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh liên quan tới phổi làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, một nghiên cứu mới cho biết.

Kháng sinh Clarithromycin thường được chỉ định điều trị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD). Các nghiên cứu mới đây kết luận rằng Clarithromycin có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch như suy tim, rối loạn nhịp và và đột quỵ.

khang sinh dieu tri copd lam tang nguy co benh tim

Thuốc lá là nguyên nhân phổ biến mắc bệnh COPD

Các nhà khoa học tại Anh đã nghiên cứu dữ liệu từ khoảng 1.300 bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tình và khoảng 1.600 bệnh nhân viêm phổi. Kết quả cho thấy 26% bệnh nhân COPD, những người được chỉ định điều trị bằng Clarithromycin có biến chứng liên quan tới tim, so với 18% những người không sử dụng kháng sinh. Trong khi con số này ở bệnh nhân viêm phổi là 12% và 7%.

Các bệnh nhân điều trị COPD và viêm phổi bằng Clarithromycin càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tim càng lớn. Đây không phải là kết quả đối với các loại kháng sinh khác mà chỉ là kháng sinh Clarithromycin.

khang sinh dieu trị copd tang nguy co benh tim

Bệnh tim có xu hướng gia tăng ở những người điều trị bằng  Clarithoromycin

Kết quả cũng cho thấy nguy cơ gia tăng các vấn đề về tim mạch có thể kéo dài sau khi bệnh nhân ngưng sử dụng Clarithromycin, có thể là do tác dụng kháng viêm của thuốc ở các bệnh nhân bị COPD.

Phát hiện này cần được xác nhận trước khi có bất kỳ phương pháp điều trị bệnh COPD và viêm phổi khác. Mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng Clarithromycin và các vấn đề tim mạch có thể xảy ra nhưng nó không thiết lập một mối quan hệ nhân – quả.

Kết quả này được công bố trực tuyến ngày 21 tháng ba trong tạp chí BMJ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>