Thuốc kháng sinh trị bệnh viêm xoang: Amoxicilin

Trị bệnh viêm xoang không khó nhưng mất nhiều thời gian và tốn kém tiền của. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuốc kháng sinh để điều trị bệnh này hiệu quả nhất.

 

Có hai loại nhiễm trùng xoang: cấp tính và mạn tính. Nhiễm trùng xoang cấp tính chỉ ké dài trong thời gian ngắn. Xoang mãn tính có thể kéo dài vài tuần, tái hiện thường xuyên trong suốt cả năm và đòi hỏi sử dụng nhiều thuốc kháng sinh.

Một cuộc khảo sát ở Mỹ cho thấy các thuốc kháng sinh thường được sử dụng nhất trong điều trị bệnh viêm xoang cấp và mạn tính tại các gia đình penicillin (27,18% đối với cấp tính, 30,35% cho mãn tính), tiếp theo là macrolid (24,32% và 14,03%) và sau đó cephalosporin (17,98% và 13,80%).

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn về Amoxicilin:

Thuốc kháng sinh trị bệnh viêm xoang: Amoxicilin 1

Amoxicilin được sử dụng trị bệnh viêm xoang trong gia đình

Amoxicillin là một kháng sinh được sử dụng trong các gia đình với penicillin. Kháng sinh Penicillin làm chậm chức năng trao đổi chất của vi khuẩn và kích thích sản sinh các enzym nhất định, làm suy yếu và hủy diệt cuối cùng của các tế bào vi khuẩn.

Amoxicillin là kháng sinh phổ biến nhất được sử dụng trị bệnh viêm xoang do vi khuẩn. Nó có hiệu quả với 88,8% các trường hợp nhẹ của viêm xoang cấp tính, cũng như trong trường hợp nhẹ hoặc vừa phải viêm xoang mãn tính khi thuốc kháng sinh trước đây đã không được sử dụng. Thương hiệu chung cho amoxicillin là Amoxil và Trimox.

Ở người lớn, liều lượng quy định chung đối với nhiễm trùng xoang nhẹ là 250 mg trong 8 giờ, hoặc 500 mg trong 12 giờ. Viêm xoang nặng hơn có thể yêu cầu lên đến 875 mg trong 12 giờ. Số lượng quy định cho trẻ em thay đổi theo tuổi và cân nặng.

Thuốc kháng sinh trị bệnh viêm xoang: Amoxicilin 2

Tác dụng phụ khi sử dụng amoxicilin là buồn nôn và tiêu chảy

Tác dụng phụ thường gặp của amoxicillin bao gồm sự kích thích của miệng hoặc cổ họng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nhẹ. Tác dụng phụ khác có thể bao gồm: kích động, lo âu, rối loạn, co giật, thay đổi hành vi, hiếu động thái quá, chóng mặt, mất ngủ, bong tróc da, phát ban, nổi mề đay, thiếu máu, viêm đại tràng, vàng da, bệnh gan, và sự đổi màu răng ở trẻ em. Nếu bạn gặp bất kỳ những tác dụng phụ, liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Thuốc kháng sinh trị bệnh viêm xoang: Amoxicilin 3

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng amoxicilin

Trước khi sử dụng amoxicillin trị bệnh viêm xoang, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với penicillin hoặc bị hen suyễn, viêm đại tràng, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, rối loạn đông máu, hoặc bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng estrogen, thuốc tránh thai, probenecid (chống bệnh gout thuốc), hoặc các kháng sinh khác. Nếu bạn mắc chứng phenylketonuria, thông báo bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng amoxicillin.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>