Thuốc khống chế cơn đau nửa đầu cấp

Khi xuất hiện cơn đau nửa đầu thì việc khống chế cơn đau là rất quan trọng để giảm các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Đau nửa đầu (Migraine) là là chứng đau đầu thường gặp, tỷ lệ nữ bị gấp 3 lần nam. Cơn đau thường khư trú ở một bên đầu có thể kèm theo hoa mắt chóng mặt và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần, và cuộc sống của người bệnh.

Mặc dù chưa có phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu triệt để nhưng có nhiều thuốc giúp giảm mức độ nặng và tần suất cơn đau đầu. Một phương pháp điều trị đúng kết hợp với các phương pháp thay đổi lối sống có thể đạt được hiệu quả tốt.

thuoc-khong-che-con-dau-nua-dau-cap

Dùng thuốc gì để khống chế cơn đau?

Thuốc giảm đau nên được sử dụng ngay khi mới xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng Migraine. Các thuốc giảm đau thuộc nhóm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, aspirin đường uống có tác dụng giảm cơn đau mức độ nhẹ, nên dùng phối hợp cùng thuốc chống nôn như metoclopramide (10mg) hay domperidone (10mg).

Lưu ý dùng thuốc giảm đau không steroid kéo dài có thể gây loét dạ dày – tá tràng, chảy máu tiêu hóa. Mặt khác, không dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi, không dùng metoclopramide cho trẻ nhỏ.

Phòng bệnh

Để hạn chế các cơn đau nửa đầu, người bệnh cần tuân thủ một liệu trình điều trị đầy đủ của bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Đồng thời cần chú ý đến chế độ ăn, hạn chế một số loại thức ăn, đồ uống có chứa tyramin (có thể là yếu tố khởi phát cơn Migraine) như: pho-mát, sôcôla, rượu vang chát đỏ, tránh các chất phụ gia thực phẩm như mỳ chính, đường hóa học.

Đồng thời tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà, cafe…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>