Thuốc phòng chống tai biến mạch máu não

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại thuốc phòng chống tai biến mạch máu não thực sự có tác dụng hiệu quả. Việc sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp duy trì và cải thiện sức khoẻ.

 

Bằng các phương pháp tiếp cận khác nhau, các nhà khoa học đã chứng minh có 3 loại thuốc phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả bao gồm:

1. Thuốc hạ huyết áp

Hạ huyết áp xuống mức bình thường có thể giảm nguy cơ tai biến mạch máu não đáng kể. Huyết áp ổn định ở mức bình thường có thể giảm nguy cơ của cả hai loại tai biến là thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Khi huyết áp không thể kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn hàng ngày, bác sĩ có thể kê toa thuốc.

Thuốc phòng chống tai biến mạch máu não

Thuốc hạ huyết áp giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Có rất nhiều loại thuốc giúp hạ huyết áp. Ví dụ như nếu đã từng bị tai biến hoặc cơn đột quỵ thoáng quá, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc perindopril thuốc kết hợp với indapamide đã được chứng minh là có tác dụng phòng chống tai biến mạch máu não.

2. Thuốc kháng tiểu cầu

Đây là thuốc phòng chống tai biến mạch máu não nhờ tác dụng giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông. Aspirin là thuốc kháng tiểu cầu thường được kê để phòng ngừa tai biến mặc dù không được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp xuất huyết não. Một số người không thể uống aspirin vì có khả năng chảy máu thường xuyên hay vì lý do khác.

Thuốc phòng chống tai biến mạch máu não 1

Thuốc kháng tiểu cầu ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Thuốc kháng tiểu cầu khác bao gồm dipyridamole, ticlopidine hoặc clopidogrel. Các loại thuốc này cần được bác sĩ kê toa và dành cho người đã từng bị tai biến hoặc đột quỵ thoáng qua. Dipyridamole  có thể dùng kết hợp với aspirin nhưng clopidogrel thường được dùng riêng lẻ.

3. Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu có thể coi là thuốc phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả nhất. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa sản xuất các thành phần nhất định cần thiết cho sự hình thành cục máu đông. Thuốc chống đông máu phổ biến nhất được dùng để ngăn ngừa tai biến thiếu máu cục bộ là warfarin.

Warfarin thường được kê đơn cho bệnh nhân lớn tuổi bị chứng rung tâm nhĩ.

Thuốc phòng chống tai biến mạch máu não 2

Thuốc chống đông máu dùng cho người bị rung tâm thất

Có rất nhiều thuốc phòng chống tai biến mạch máu não khác nhau phù hợp cho từng bệnh nhân. Tuỳ theo yêu cầu và thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp. Điều quan trọng là mỗi người cần biết được nguy cơ tai biến của mình để có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>