Thuốc + thuốc = ói máu

Tối, khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân L.V.T. 68 tuổi nhập viện vì đau vùng chấn thủy dữ dội, mạch nhanh và huyết áp bắt đầu giảm. Bệnh nhân này vừa xuất viện trước đó hai tuần vì bệnh nhồi máu cơ tim, về uống thuốc theo toa có Aspirin 325mg mỗi ngày.

Người nhà nói năm ngày qua ông L.V.T. bị đau lưng nhiều nên tự mua thêm thuốc giảm đau ở tiệm thuốc tây uống, đau lưng có bớt. Sáng qua bệnh nhân thấy tiểu ít và đến tối thì bị đau chấn thủy dữ dội. Khi vào viện theo dõi thêm thấy xuất hiện ói máu đỏ bầm và tiêu phân đen.

Bác sĩ xác định đây là trường hợp xuất huyết tiêu hóa do tự mua thuốc giảm đau Diclofenac, chống chỉ định phối hợp với Aspirin đã được kê toa trước đó mà người bệnh không biết. Kết quả xét nghiệm thấy chức năng thận của bệnh nhân này đã bị ảnh hưởng. Đây là một tai biến thường gặp do việc dùng thuốc giảm đau không đúng.

Đau là triệu chứng thường gặp, khoảng 80% bệnh nhân đi khám bệnh là vì đau. Dự trữ một ít thuốc giảm đau trong nhà để phòng khi trái gió trở trời cũng là việc thường tình. Vì đây là nhóm thuốc thông dụng đối với mọi người, mọi nhà và việc hiểu rõ nhóm thuốc giảm đau để sử dụng an toàn là điều cần thiết.

Thuốc giảm đau gồm hai loại, loại kê toa và loại không kê toa. Thuốc giảm đau không kê toa (OTC- over the counter) là những thuốc giảm đau chúng ta có thể mua được mà không cần bác sĩ khám bệnh kê toa. Tháng 7-2008, Bộ Y tế đã ban hành danh mục thuốc kê toa và không kê toa.

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau OTC không thường gặp ở người trưởng thành khỏe mạnh chỉ sử dụng một đôi lần. Tuy nhiên, những người bị bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh thận, suyễn…hoặc những người sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên dễ bị tác dụng phụ hơn. Vì vậy những người này nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Các thuốc giảm đau OTC cũng gây công phạt với những thuốc OTC khác hoặc với những thuốc được bác sĩ kê toa nếu chúng được dùng cùng lúc. Trường hợp này còn gọi là tương tác thuốc, nếu sự công phạt xảy ra sẽ làm tăng khả năng xuất hiện tác dụng phụ của thuốc.

Để sử dụng thuốc giảm đau OTC an toàn, khi chọn thuốc nhớ đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng về các tác dụng phụ và tương tác thuốc có thể có. Kiểm tra chính xác xem có uống hai thuốc cùng hoạt chất hay không. Làm theo hướng dẫn dùng thuốc và bảo đảm hiểu rõ những chỉ dẫn trước khi uống thuốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hỏi lại bác sĩ hoặc dược sĩ.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS NGUYỄN THANH HẢI)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>