Thuốc tiểu đường phổ biến

Có một số loại thuốc khác nhau được chỉ định điều trị tiểu đường. Dưới đây là một số loại thuốc tiểu đường phổ biến nhất.

Insulin

Insulin là một hormone giúp điều hòa lượng đường trong máu. Một số loại insulin khác nhau như thuốc, một số loại có tác dụng trong 1 ngày, có những loại chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Insulin chỉ được chỉ định cho những người bị tiểu đường tuýp 1 và một số người bị tiểu đường tuýp 2 không phù hợp với các loại thuốc viên nén khác.

thuoc tieu duong pho bien

Insulin là thuốc đặc trị tiểu đường

Biguanide / Metformin

Metformin là thuốc tiểu đường thuộc nhóm biguanide.

Biguanide ngăn chặn gan sản xuất glucose và giúp cải thiện độ nhảy cảm của cơ thể đối với insulin. Metformin thường được chỉ định cho người mới bị tiểu đường tuýp 2 và đôi khi được chỉ định điều trị kết hợp với insulin cho bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1.

Sulphonylureas

Sulphonylureas là nhóm các thuốc tiểu đường dành cho các bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2. Nhóm này bao gồm các thuốc có tên gọi kết thúc bằng đuôi “ide” bao gồm:

– Glibenclamide-còn được gọi là Glyburide (Daonil)

– Glipizide (Glucotrol)

– Gliquidone (Glurenorm)

– Glyclopyramide (Deamelin-S)

– Glimepiride (Amaryl)

– Gliclazide (Diamicron)

thuoc tieu duong pho bien

Thuốc trị tiểu đường có thể gây tăng cân

Sulphonylureas giúp tuyến tụy tăng lượng insulin và tăng cường hiệu quả làm việc của insulin. Sulphonylureas làm giảm lượng đường huyết. Tuy nhiên, sulphonylureas có tác dụng phụ phổ biến là tăng cân.

Meglitinides/Thuốc điều chỉnh glucose trong bữa ăn/ Glinides

Glinides là nhóm các thuốc có phản ứng tương tự  sulphonylureas nhưng tác dụng trong thời gian ngắn hơn. Meglitinides được chỉ định dùng cho người tiểu đường tuýp 2 trong vòng nửa giờ trước khi ăn. Các loại thuốc này có tác dụng trong thời gian ngắn hơn do đó tác dụng phụ tăng cân cũng ít hơn. Bao gồm 1 số loại như  Repaglinide (Prandin); Nateglinide (Starlix).

Thuốc ức chế alpha-glucosidase

Thuốc ức chế alpha-glucosidase, như  acarbose, hoặc miglitol được chỉ định cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate ở ruột non và do đó làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn.

Thiazolidinedione / glitazone

Thiazolidinedione còn được gọi là glitazone, là thuốc tiểu đường dành cho bệnh nhận tiểu đường tuýp 2, giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin và giảm lượng triglyceride trong máu.

Tuy nhiên, loại thuốc phổ biến nhất trong nhóm này là rosiglitazone đã bị cấm sử dụng do lo ngại có thể gây đau tim.

thuoc tieu duong pho bien

Thiazolidinedione có thể gây đau tim

Thuốc ức chế DPP-4 / Gliptins

Thuốc ức chế DPP-4 / Gliptins là nhóm các loại thuốc giúp kích thích việc sản xuất insulin và làm giảm lượng glucagon đặc biệt trong tiêu hóa.

Thuốc ức chế DPP-4 / Gliptins thường được chỉ định đối với những người tiểu đường tuýp 2 mà thuốc metformin và sulphonylureas không không có tác dụng.

Nhóm thuốc này bao gồm: Sitagliptin (Januvia);  Vildagliptin (Heä); Saxagliptin (Onglyza); Linagliptin (Tradjenta).

Incretin mimetics / GLP-1 analogues

Incretin mimetics / GLP-1 analogues là thuốc tiêm dành cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Incretin mimetics tác động đến nhóm các hormone được gọi là incretin làm tăng sản xuất insulin và giảm glucagon tương tự  thuốc ức chế DPP -4. Nhóm bao gồm: Exenatide (Byetta); Liraglutide (Victoza).

Chất tương tự Amylin

Amylin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy và sản sinh cùng với insulin nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều . Amylin giúp ngặn chặn sản xuất glucagon do đó làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>